วันที่ปัจจุบัน:27 July, 2021

10 วิธีการ ย้ายประเทศ

การย้ายไปต่างประเทศอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตคุณเลยก็ได้ อาจจะมีความรู้สึกที่ท้าทายหรืออาจจะต้องรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการจัดเอกสาร แต่มันก็อาจเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าที่สุด การย้ายประเทศของคุณอาจจะมาจากปัญหาส่วนตัวหรือมาจากปัญหาสังคม แต่การเตรียมตัวให้พร้อมเสมสอ จะทำให้กระบวนการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่นี้ง่ายขึ้นแถมอาจสนุกขึ้นด้วยนะ บทความนี้จะบอกว่าคุณต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

อันดับที่ 1  การวางแผน

วางแผนสิ่งที่คุณต้องทำในประเทศเดิมให้จบโดยที่ไม่มีอะไรค้างคา เมื่อทำธุระเสร็จให้ขีดฆ่าสิ่งที่ทำสำเร็จแล้ว แผนที่วางไว้นั้นต้องละเอียด ครบถ้วน และควรมีเวลากำหนดไว้ด้วย ธุระที่ว่านั้นคือการ พูดคุยเรื่องบรรจุหีบห่อ และการจัดส่งข้าวของ ของคุณส่งไปประเทศที่คุณจะย้าย , ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับบ้านที่คุณอยู่ปัจจุบัน จะขายหรือปล่อยเช่า , จัดการเรื่องหนี้ต่างๆที่ค้างคา , พูดคุยกับโรงเรียนของลูกๆกับเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึง และหาโรงเรียนเพื่อเตรียมพร้อม , วางแผนการเก็บสัมภาระและตั้งใจทำตามกำหนดเวลาที่วางไว้ให้ได้
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 21

อันดับที่ 2 เตรียมเวลาให้มากพอ

คุณต้องเผื่อเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพราะคุณต้องใช้เวลาทั้งหมดที่มีไปกับการทำธุระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการอสังหาริมทรัพย์ รถ สัตว์เลี้ยง ประกัน การเก็บสัมภาระและจัดส่ง ธนาคาร การหาโรงเรียนให้ลูก ทุกอย่างต้องใช้เวลาทั้งนั้น คุณต้องใจเย็นๆและอย่าพึ่งท้อแท้
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 22

อันดับที่ 3 หาที่อยู่อาศัยในประเทศใหม่ให้เร็วที่สุด

คุณอาจจะหาที่อยู่โรงแรมหรือเซอร์วิสอพาร์ตเมนนต์ก่อนในช่วงที่คุณกำลังหาซื้อบ้าน คำเตือนอย่าซื้อบ้านผ่านอินเตอร์เน็ตเด็ดขาด เพราะคุณอาจได้อะไรแย่ๆมา โดยที่คุณไม่ทันสังเกต จ้างทนายดีๆมาเดินเรื่องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอีกประเทศหนึ่ง หรือใครสักคนที่เข้าใจเรื่องภาษี ค่าธรรมเนียม สิทธิ์ยึดหน่วง หรือข้อบังคับอื่นๆในประเทศที่คุณกำลังย้ายไปอยู่ ทนายของคุณจะสามารถแนะนำทุกอย่างที่กล่าวมาให้คุณได้
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 23

อันดับที่ 4 ดูว่ามีคนรู้จักย้ายไปอยู่ประเทศนั้นก่อนหน้าคุณไหม

พวกเขาจะเป็นแหล่งความช่วยเหลือที่ดีที่สุดเลยละ หากคุณต้องการข้อมูล ความช่วยเหลือ เล่าแผนการของคุณให้เขาฟัง เขาจะเป็นผู้แนะนำที่ดี เพราะเคยมีประสบการณ์มาก่อนคุณ อาจบอกได้ทั้งเวลา และแผนการทั้งหมดที่คุณอาจคิดไม่ออก
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 24

อันดับที่ 5 ขายข้าวของที่ประเทศเดิมออกไป

ใช้เว็บไซต์ประมูลและเว็บไซต์ประกาศขายสินค้าเพื่อกำจัดข้าวของคุณบางส่วน แม้ว่าคุณจะมีเวลาไม่มากนัก แต่นี่ก็เป็นวิธีที่ดี ที่จะแบ่งเบาการขนย้ายสิ่งของ แถมยังได้เงินเพิ่มอีกด้วย ประกาศในเว็บไซต์ไปเลยว่าคุณจะย้ายไปอยู่ต่างประเทสและต้องกำจัดของทั้งหมด
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 25

อันดับที่ 6 หาข้อมูลเกี่ยวกับใบขับขี่ในประเทศใหม่

บางประเทศอาจจะอนุญาตให้ใช้ใบอนุญาตขับขี่เดิมของคุณ จากประเทศอื่นหรืออนุญาตให้ใช้ใบอนุญาตขับขี่นานาชาติได้ แต่บางประเทศก็กำหนดว่าคุณต้องมีใบอนุญาตขับขี่ท้องถิ่นหลังจากผ่านไปสักระยะตามเวลาที่กำหนด อย่าคิดว่าไม่เป็นไร เพราะการไม่ได้รับอนุญาตให้ขับรถในประเทศใหม่อาจทำให้ชีวิตยากขึ้น
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 26

อันดับที่ 7 เตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

การย้ายไปอยู่ประเทศที่ไม่มีอะไรเหมือนบ้านเมืองคุณเลย อาจทำให้คุณรู้สึกสับสนกับวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย แต่ความสับสนนี้จะเริ่มหายไปเมื่อคุณเริ่มซึมซับวัฒนธรรมใหม่ไปแล้ว 2-3 เดือน หรือคุณควรศึกษาข้อมูลก่อนล่วงหน้า เพราะอย่างน้อยมันก็ทำให้คุณได้มีโอกาสทำความเข้าใจได้มาขึ้น
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 27

อันดับที่ 8 ปลอดภัยไว้ก่อน

นี้คืออีกหนึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกสับสนต่อวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย หรือที่ไม่ปลอดภัยเท่าประเทศเดิมของคุณ ถามคนท้องถิ่นว่าควรเลี่ยงตรงไหนและในพื้นที่นั้นมีปัญหาอะไร โทรศัพท์ไปถามตำรวจท้องถิ่นเพื่อถามเรื่องความปลอดภัย และถามถึงอาญชกรรมในละแวกที่คุณกำลังหาซื้อหรือเช่าบ้านด้วย
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 28

อันดับที่ 9 เรียนรู้ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับประเทศนั้นให้มากที่สุด

ขนบธรรมเนียมท้องถิ่นคือสิ่งสำคัญ และที่สำคัญกว่านั้นคือ ภาษา นอกจากนี้คุณยังต้องทบทวน กฎหมายและกิจวัตรที่ต่างออกไปว่ามันมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณหรือไม่ บางสิ่งบางอย่างอาจทำให้คนไทยที่รักอิสระอย่างคุณรู้สึกเก็บกดได้
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 29

อันดับที่ 10 เคล็ดลับ ที่ไม่ลับ

เวลาที่เรียนภาษาใหม่ อย่าลืมเรียนรู้คำแสลงด้วย และอย่าตัดขาดจากประเทศเก่าของคุณแบบไม่เหลือเยื่อใย เพราะวันหนึ่งคุณอาจจะหวนกลับมา คุณอาจจะเจอเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ จำไว้ว่าคุณคือชาวต่างชาติประเทศใหม่ ระวังเรื่องความยุ่งยากด้านการธนาคาร และสุดท้ายอย่าฝันหวานเรื่องการย้ายไปอยู่ต่างประเทศ เพราะไม่มีที่ไหนสมบูรณ์แบบ
10 วิธีการ ย้ายประเทศ 30