วันที่ปัจจุบัน:27 July, 2021

10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้

หากพูดถึง”อาหาร”ทุกคนก็ต้องนึกถึงแต่ของอร่อยๆ หรือของโปรดของตัวเอง แต่ใครจะไปนึกถึงว่าของโปรดของบางคนอาจจะแปลกสุดๆเลยละ แปลกขนาดไหนนั้น หากได้อ่านบทความนี้แล้ว ทุกคนอาจจะร้องว้าว หรือร้องยี้ไปเลยละ หรือบางท่านอาจจะอยากลองก็เป็นได้ แต่ผู้เขียนเองไม่อยากลองนะ เพราะมันแปลกสุดๆเลยละ บางอย่างก็ไม่หน้านำมาเป็นอาหารด้วยซ้ำ แต่ดันเป็นเมนูสุดอร่อยของคนบางคนเลยละ

อันดับที่ 1 เหล้าดองงู  (เวียดนาม)
เหล้าดองงูสุดแปลกนี้ หลายๆคนเชื่อว่า เป็นยาโด้ปชั้นดีของคนเวียดนาม การจับงูเป็นๆลงแช่ดองในขวดหล้า แม้ว่างูนั่นจะมีพิษก็ตาม แต่คนท้องถิ่นเวียดนามเชื่อว่า หากงูถูกแช่เหล้าเป็นเวลานานๆ เหล่าพิษจะค่อยๆเจือจาง และหายไปในที่สุดและสามารถดื่มได้โดยไม่อันตราย
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 21

อันดับที่ 2 หัวใจนกพัฟฟินสดๆ  (ไอซ์แลนด์)
เมนูหัวใจนกพัฟฟินสดๆนี้ เป็นเมนูที่ดูจะทารุณกรรมสัตว์อย่างมาก เพราะวิธีการทำก็คือ จับนกพัฟฟินหักคอ ถลกหนัง ควักหัวใจ ออกมาสดๆ จกมาทานกัน สำหรับคนไอซ์แลนด์ การจับนกมากินถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนเนื้อมันจะถูกนำไปรมควัน ย่าง ทอด กลายเป็นเมนูเลิศรสบนภัตตาคารหรู ปัจจุบันประชากรนกพัฟฟินลดลงมาก ด้วยการไล่ล่าและทานของมนุษย์ ยิ่งการจับด้วยวิธี “สกาย ฟิชชิ่ง” หรือใช้ตาข่ายดักจับนก ยิ่งทำให้มันลดเร็ว
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 22อันดับที่ 3 กาแฟ Kopi Luwak  ( อินโดนีเซีย )
กาแฟ Kopi Luwak ที่ว่านี้ได้มาจากมูล (อึ) ของตัวชะมด ซึ่งชาวอินโดนีเซียจะให้ตัวชะมดกินผลกาแฟสดเข้าไป แล้วขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา หากได้ไปประเทศอินโดนีเซีย ต้องไปลิ้มลองของชิมกาแฟชนิดนี้ เพราะกาแฟ “Kopi Luwak” นั้น เรียกได้ว่าหายากและมีราคา”แพงที่สุดในโลก”
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 23อันดับที่ 4 ปลาหมึกเป็นๆ ( เกาหลีใต้ )
หากคุณอยากลิ้มลองเมนูนี้ต้องใช้ความไวของฟัน และอดทนสูงมาก เมนูนี้มีชื่อว่า “Sannakji”  คือการเสิร์ฟปลาหมึกสดๆเป็นๆ ราดด้วยน้ำมันงา เป็นเมนูที่หน้าทาน แต่ต้องใช้ความพยายามในการกินอย่างมาก และยังต้องต่อสู้กับหนวดปลาหมึกที่ยังคงดุ๊กดิ๊กอยู่
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 24อันดับที่ 5 เซอร์สตอร์มมิง (สวีเดน)
เซอร์สตอร์มมิง ผลิตจากปลา เฮอร์ริง ในทะเลบอลติก ปลาเหล่านี้จะถูกมักอยู่ในถังราวๆ 1-2 เดือน ก่อนนำมาบรรจุลงกระป๋องเพื่อหมักต่อ และรอให้ปลาเน่าสนิทอีกราว 6 เดือน จนกระป๋องเริ่มบวมเป่ง เพราะภายในมีแก๊ส และปลาเน่าได้ที่แล้ว เป็นอันใช้ได้ อาหารชนิดนี้มีวางขายทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ตของสวีเดน หากได้ลิ้มลองแล้ว ปลาร้าบ้านเรากลิ่นเด็กๆไปเลยละ
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 25อันดับที่ 6 คาสุ มาร์ซู (เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี)
คาสุ มาร์ซู คือ “ชีสเน่า” หรือที่ชาวซาร์ดิเนียเรียกว่า “ชีสหนอน” เป็นชีสที่มีนมแกะและภายในมีรูพรุน อันอุดมไปด้วย “หนอนแมลงวัน” ปัจจุบันทาง EU กำหนดให้อาหารชนิดเป็นอาหารที่ผิดกฎหมาย และผิดโภชนาการอย่างแรง และห้ามขาย แต่ยังคงหาซื้อได้จากตลาดมืด ว่ากันว่าชีสชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มมาก แต่จะต้องรีบทานในขณะที่หนอนยังมีชีวิตอยู่
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 26อันดับที่ 7 ไข่บาลุต (ประเทศฟิลิปปินส์)
ไข่บาลุต คือ ไข่ที่มีตัวอ่อนของเป็ดหรือไก่ ตายอยู่ภายในไข่ สามารถหาทานได้ตามข้างทาง เมนูนี้ก็หาทานได้ที่ไทยนะ ที่ไทยเรียกว่า ไข่ข้าว จะมีกลิ่นเหม็นมากก็เพราะตัวอ่อนมันเน่าและตายแล้ว สำหรับคนที่ชื่นชอบแกะออกมา ก็จะพูดว่า”หอมมาก”กินได้แล้ว
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 27อันดับที่ 8 ปลาปักเป้า (ประเทศญี่ปุ่น)
ปลาปักเป้า หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ฟุกุ ซึ่งเป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายแรง สารพิษที่ว่านี้คือ เตโตรท็อกซิน (Tetrodotoxin) ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 1,250 เท่าตัว โดยเฉพาะบริเวณหนัง ไข่ เนื้อ ตับ แต่เมนูชนิดนี้คนญี่ปุ่นนิยมมาก ด้วยเหตุนี้ญี่ปุ่นจึงออกกฎหมายว่าให้เฉพาะพ่อครัวที่มีใบอนุญาตเท่านั้นที่สามารถชำแหละเนื้อปลาปักเป้าได้
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 28อันดับที่ 9 ตัวบึ้งทอด (ประเทศกัมพูชา)
ตัวบึ้งหรือแมงมุมยักษ์ ที่เคยมีข่าวที่ไทยว่าต่อยคนตาย แต่ที่เขมร ตัวบึ้ง ถูกจับตายกลายเป็นอาหาร ชาวกัมพูชาทานตัวบึ้งทั้งตัวเลยละ มีให้เลือกหลายแบบทั้งย่าง อบ ทอด เป็นเมนูยอดนิยมและขายดีสุดของเขมรเลยละ
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 29

อันดับที่ 10 ซุปรังนก (ประเทศจีน)
ซุปรังนก อาหารที่ไม่ได้แปลกเลยสำหรับคนเอเชีย แต่ฝรั่งหรือคนต่างชาติดันรู้สึกว่ามันแปลกว่าทำไมคนเอเชียกินน้ำลายของนกเข้าไปได้ยังไง ซึ่งรังนกแท้ๆที่ได้มาจากนกนางแอ่น ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวเป็นรูปร่างคล้ายรังนก แถมมีราคาแพงมากๆ
10 อันดับ อาหารแปลกจากทั่วมุมโลก ที่คุณต้องร้องยี้ 30