วันที่ปัจจุบัน:27 July, 2021

10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์

คุณทราบหรือไม่ว่า ตอนเราแรกเกิดมาเรามีความกลัวเริ่มต้นเพียง 2 อย่างคือ กลัวการร่วงหล่น และกลัวเสียงดัง เมื่อเราพอจะจำความได้ แยกแยะสิ่งต่างๆได้ สัญชาตญาณจะสอนให้เราเริ่มกลัวสัตว์ต่างๆที่ดูเหมือนจะอันตรายหรือมีพิษ จากนั้นประสบการณ์ชีวิตก็จะมอบสิ่งที่เราควรกลัวเพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ อาจแตกต่างกันไปบ้างตามประสบการณ์ บางคนอาจกลัวความรัก กลัวการอกหัก กลัวการเริ่มต้นใหม่ หรือบางคนก็กลัวการลาจาก แต่ต่อไปนี้คือความกลัว 10 อันดับ ที่มนุษย์ทุกคนมีเหมือนกันหมด

อันดับที่ 1 กลัวความล้มเหลว

ความล้มเหลว คือ ความหวาดกลัวอันดับหนึ่งของมนุษย์ เพราะเราต้องตัดสินใจตลอดว่าจะทำหรือไม่ทำอะไรและมันก็มีเพียงสองผลลัพธ์ที่จะเกิดต่อจากนั้นคือ ล้มเหลว หรือ สำเร็จ จริงอยู่ความล้มเหลวสอนบทเรียนเรามากมาย แต่ไม่ได้หมายความว่ามันไม่เจ็บปวด
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 21

อันดับที่ 2 กลัวตาย

แม้ว่าการมีชีวิตจะเป็นทุกสิ่งทุกอย่างที่สัญชาตญาณและความสามารสทั้งหมดของเราจะเหนี่ยวรั้งเอาไว้ แต่ความตายกลับไม่ใช่ความกลัวอันดับ 1 ของมนุษย์ เพราะเราไม่ได้กังวลถึงความตายอยู่ตลอดเวลา เรากลัวตายด้วยสัญชาตญาณของความอยู่รอด แต่ลึกๆแล้วคนเราเคารพและยอมรับมัน
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 22

อันดับที่ 3 กลัวถูกปฏิเสธ

ความกลัวที่จะถูกปฏิเสธเป็นเรื่องที่พื้นฐานมากๆสำหรับมนุษย์ คนเราไม่ชอบถูกปฏิเสธไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เรากลัวถึงขนาดยอมทำอะไรก็ได้ทั้งที่ไม่รู้เหตุผลหรือไม่อยากทำ ยอมตามใจคนอื่น เพื่อให้คนอื่นยอมรับ ยอมทำตามทั้งๆที่ไม่รู้ว่าทำไปทำไม แต่ต้องทำให้เหมือนคนอื่นๆ เพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่เราจะอยู่ในกลุ่มของคนหมู่มากและไม่ถูกปฏิเสธ
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 23

อันดับที่ 4 กลัวถูกเย้ยหยัน

การกลัวที่จะถูกเย้ยหยัน ล้อเลียน หรือหัวเราะเยาะ น่าจะเป็นผลมาจากการแข่งขันทางสังคมการถูกหัวเราะเยาะ จะมีความหมายในแง่ลบได้หลายอย่าง ผู้คนจะกล้าเย้ยหยัน ผู้ที่ตนเองรู้สึกว่าต้อยต่ำกว่าเท่านั้นเอง ดังนั้นมันมีผลกระทบต่อจิตใจและความมั่นใจ
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 24

อันดับที่ 5 กลัวความโดดเดี่ยว

ความโดดเดี่ยวเป็นความรู้สึกว่างเปล่าและไม่ปลอดภัย คนเรากลัวความโดดเดี่ยวเพราะสัญชาตญาณตั้งแต่โบราณของเราสอนว่าการอยู่เป็นกลุ่มนั้นปลอดภัย และมีโอกาสรอดมากกว่า นอกจากนี้เรายังกลัวการถูกมองข้ามและการถูกทอดทิ้ง
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 25

อันดับที่ 6 กลัวความทุกข์ยากและขัดสน

ความยากจนหรือความขัดสน หมายถึงการไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตนเองได้ เมื่อรู้สึกยากจนคนเราจะรู้สึกขาดแคลนและตกต่ำ และกลัวความรู้สึกต้อยต่ำและถูกแบ่งแยกมากยิ่งกว่า ทำให้บางครั้งเราก็ต้องการมากกว่าสิ่งที่เราจำเป็นจะต้องมี

10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 26

อันดับที่ 7 กลัวความผิดหวัง

บางทีความกลัวก็เป็นความรู้สึกที่ซับซ้อน ความกลัวผิดหวังอาจหมายถึงกลัวที่จะไม่บรรลุในสิ่งที่คาดหวัง แต่ความผิดหวังที่คนเรากลัวอย่างแท้จริงนั้นมีสองอย่างคือ กลัวที่จะผิดหวังในตัวผู้อื่น เราก็กลัวผู้อื่นจะผิดหวังในตัวเรา ลองนึกถึงตอนที่เราทำอะไรผิดกับคนที่เรารักสักอย่าง สิ่งที่ทำร้ายจิตใจเรานั้นไม่ใช่การลงโทษ แต่เป็นความเศร้าในแววตาของคนที่เรารักในขณะที่พวกเขาพูด “เค้าผิดหวังในตัวเธอมากนะ”
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 27

อันดับที่ 8 กลัวความเจ็บปวด

ความรู้สึกเจ็บปวดบางครั้งก็ไม่ได้รุนแรงมากนัก แต่มันกระตุ้นความหวาดกลัว ทันทีที่เรารู้สึกเจ็บสัญชาตญาณจะบอกให้เราหลีกเลี่ยงหรือหลบหนีจากสิ่งทีทำหรือประสบอยู่ เพราะความเจ็บปวดเป็นสัญญาณของความเสียหาย
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 28

อันดับที่ 9 กลัวความไม่รู้

ความกลัวสิ่งไม่รู้มีเหตุผลง่ายๆ คือ หากเรารู้สึกว่าเราไม่สามารถควบคุมอะไรได้เราก็เกิดความกลัว เราไม่สามารถควบคุมสิ่งที่ไม่รู้ได้ เช่น เราจะรู้สึกความมืดกับเฆมหมอก ที่เป็นสิ่งบดบังเราจากความรับรู้เราก็จะกลัวมันเหมือนกัน
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 29

อันดับที่ 10 กลัวสูญเสียอิสรภาพ

มันไม่ใช่ความกลัวแบบที่เราจะนึกถึงอยู่ทุกๆนาที แต่มันเป็นความกลัวที่มนุษย์ทุกคนมี และทุกครั้งที่ต้องตัดสินใจสิ่งที่สำคัญๆ เช่น การแต่งงาน การเปลี่ยนแปลงหน้าที่การงาน เปลี่ยนแปลงสังคม การเข้าร่วมกลุ่ม หรือร่วมมือกับบุคคลอื่น มันจะเป็นอย่างไรหากเราขาดอำนาจในการตัดสินใจ หรือสูญเสียสิทธิที่จะควบคุมชีวิตของตนเอง และเป็นเหตุผลที่คนเราลุกขึ้นต่อสู้เพื่ออิสรภาพ
10 อันดับ ความกลัวของมนุษย์ 30