วันที่ปัจจุบัน:15 July, 2020

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด

สมุนไพรบำรุงปอด

ในยุคปัจจุบันที่อากาศของเรานั้นมีทั้งฝุ่น PM2.5 และโรคไวรัสโควิด-19 ถ้าหากไม่หาทางรับมือและป้องกันอาจจะก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงในโลกระบบทางเดินหายใจหรือ ปอด นั่นเอง และหากสะสมในระยะยาวก็อาจจะทำให้เกิดมะเร็งปอดได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ สมุนไพรบำรุงปอด เพราะสมุนไพรบ้านเราก็เป็นยาดีไม่แพ้ยาเคมีในโลกนี้เลยละ และก็มีประโยชน์ เยอะจนนับไม่ถ้วนเลยแหละ เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว สมุนไพรบำรุงปอด ที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคปอดและเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย

อันดับที่ 1  ฟ้าทะลายโจร

สมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจร มีความโดดเด่นเรื่องการเสริมภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ และยังใช้เพื่อรักษาไข้หวัด ไซนัสอักเสบ ชนิดที่ไม่รุนแรง และรวมไปถึงบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ คออักเสบ และทอนซิลอักเสบ

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 1

อันดับที่ 2  มะขามป้อม

มะขามป้อม ใครก็อาจจะมองเป็นแค่สมุนไพรแก้ง่วงหรือไว้กินเปรี้ยว แต่เชื่อหรือไม่ว่ามะขามป้อมเป็นยาละลายเสมหะและบำรุงเสียงได้ดี แถมมะขามป้อมยังใช้แก้ไอ แก้หอบ รักษาหลอดลมอักเสบ จากการวิจัยได้พบว่าการกินมะขามป้อม เป็นตัวช่วยลดผลกระทบจากก๊าซพิษซัลเวอร์ไดออกไซด์ ที่เป็นแหล่งกำเนิดของ PM2.510 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 2

อันดับที่ 3  รางจืด

รางจืดมีความโดดเด่นในด้านการล้างพิษ และยังสามรถปกป้องอวัยวะจากสารพิษโลหะหนัก ยังมีสรรพคุณแก้ร้อนในและกระหายน้ำ แต่ต้องเตือนไว้ก่อนว่าการรับประทานรางจืดเกินขนาดหรือเข้มข้นเกินปริมาณ ไม่ควรทานติดต่อกันนาน เพราะหากกินเป็นเวลานานอาจทำให้ระบบเลือด ตับ ไตทำงานผิดปกติได้

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 3

อันดับที่ 4  ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันนอกจากการช่วยเรื่องผิวพรรณ ขัดผิว พอกผิว ก็ยังมีความโดดเด่นเรื่องการลดอักเสบ และมีผลในการปกป้องระบบหัวใจหลอดเลือด – ปอด แถมยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจที่มีอาการผิดปกติ รวมไปถึงอาการแพ้และไข้หวัด

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 4

อันดับที่ 5  กระเทียม

กระเทียมมีส่วนช่วยในการบำรุงปอด และป้องกันการอักเสบในปอด ซึ่งหากเป็นกระเทียมแก่จะมีสรรพคุณมากกว่าเมื่อเทียบกับกระเทียมอ่อน และมีทริคเล็กๆแนะนำว่าให้รับประทานแบบสดๆ เพราะหากนำไปปรุงอาหารประโยชน์จะลดน้อยลง

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 5

อันดับที่ 7   พลูคาว

จัดเป็นสมุนไพรที่อยู่ในกลุ่มช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และต่อต้านเชื้อไวรัสต่างๆได้ดี และยังมีสรรพคุณแก้โรคระบบทางเดินหายใจออกฤทธิ์ที่ปอด พูลคาวเป็นสมุนไพรรสเผ็ดคาว เป็นยาดับพิษร้อน สามรถลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในปอด

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 6

อันดับที่ 8  กะเพรา

นอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้แล้ว สรรพคุณหลักของกะเพราก็คือ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แต่สรรพคุณที่มากกว่านั้นคือ ปรับสมดุลระบบภูมิต้านทาน และยังพบว่ามีการใช้ใบกะเพรา ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นในการรักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจ

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 7

อันดับที่ 9  ว่านหอมแดง

ว่านหอมแดงใช้แก้ลมอากาศธาตุ โดยนำมาบดผงละลายน้ำร้อน แก้ลมวิงเวียน และสำหรับผู้ใหญ่ให้ใช้วิธีบุบหัวว่าน 3-4 หัวต้มน้ำร้อนรมไอน้ำสูดหายใจเพื่อให้จมูกโล่งตอนเป็นหวัด แต่ยังช่วยให้การหายใจโล่งและดีขึ้น

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 8

อันดับที่ 10  หญ้าดอกข้าว

สารสกัดจากดอกหญ้าขาว มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพของปอดให้กลับมาเป็นปกติ อีกทั้งยังมีการศึกษาว่าช่วยลดคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ค้างในปอด แถมยังช่วยลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งปอดได้ หญ้าดอกขาวเป็นสมุนไพรที่หาง่ายและมีความปลอดภัย หญ้าดอกขาวจัดเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูงอีกด้วย

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 9