10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์ 4.0 ในปี 2019 นี้

ภาพรวมหัวข้อเนื้อหา

การตลาดออนไลน์ เริ่มเข้ามาบทบาทกับการทำธุรกิจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือใหญ่แค่ไหน

เพราะ Social ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบัน บทความเนื้อหาต่อไปนี้ 168Asiatopten. จะพาท่านมาดู 10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์ในปี 2019 นี้

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์

1. ต้องใช้ Social Media

  • พูดได้เลยว่า ในปัจจุบันใครๆ ก็ต้องใช้ Social Media และแบรนด์ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดมีการใช้ Social Media ในการขับเคลื่อนธุรกิจ ของตัวเอง ถ้าแบรนด์ของคุณยังไม่ได้ขับเคลื่อนด้วย Social Media และเลือกใช้ Social Media ตามความเหมาะสมกับแบรนด์และกลุ่มเป้าหมาย

2. ต้องมีเว็บไซต์

  • เพราะการมีเว็บไซต์จะช่วยให้เราเก็บข้อมูลลูกค้าได้ ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ และสามารถซื้อขายออนไลน์บนเว็บได้เลย อีกทั้งยังช่วยในการทำโฆษณา ทำให้เรามีตัวเลือกหรือฟังชันก์มากขึ้นในการเก็บข้อมูล

3. เจาะกลุ่มเป้าหมาย

  • เราสามารถเข้าใจและเจาะลึกลงไปถึงพฤติกรรมของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายเราได้ง่ายมากขึ้น เพราะด้วยข้อมูลมากมายมหาศาลที่อยู่ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลพฤติกรรมการใช้เว็บไซต์ (Web Log) หรือ ข้อมูลการใช้งานโซเชี่ยลเน็ตเวิรก์ หรือแม้แต่การพูดคุยสื่อสารผ่านทางออนไลน์ต่างๆ สามารถรวบรวมนำมาวิเคราะห์ เพื่อทำให้เราเข้าใจถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าเรามากขึ้น

4. ต้องมีทีม Digital Marketing

  • ปัจจุบันโลกได้เข้าสู่ยุคดิจิตอลแบบเต็มตัวแล้ว แต่ยังขาดบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในด้าน Digital Marketing อยู่มาก การที่เรามีทีม Digital Marketing ที่เชี่ยวชาญ จะทำให้เราเหนือกว่าคู่แข่ง และสามารถวางกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

5. CONTENT ที่ดี

  • การที่เรามีคอนเทนต์ที่ดีจะทำให้ผู้บริโภคอยากติดตาม เป็นการสร้าง Brand loyalty อีกทางด้วย ถ้าคิดไม่ออกว่าจะผลิตคอนเทนต์อะไร ลองคิดดูว่า อยากให้ข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์ หรือ ช่วยแก้ปัญหาให้ผู้บริโภคได้ ก็สามารถสร้างเป็นคอนเทนต์ออกมาได้

6. ต้องเข้าถึงผู้บริโภคแบบ Insight

  • เราต้องวิเคราะห์ ผู้บริโภคอย่างละเอียด ทั้งข้อมูลพื้นฐาน ความชอบ ไลฟ์สไตล์ จนไปถึง วันๆนึงเล่นโซเชียลกี่ชั่วโมง เล่นแบบไหน ดูวิดีโอหรือไม่ เข้า App อะไรบ้าง แต่ละ App ใช้เวลาเล่นนานเท่าไร ใช้งานแบบไหน เพื่ออะไร เป็นต้น การที่เรารู้ถึง Insight ของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายอย่างดี จะทำให้เราวางกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7. ระบบ E-payment ต้องใช้สะดวก ง่าย และเร็ว

  • ระบบ E-payment คือ การจ่ายเงินหรือทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ผ่านเครื่องมือทันสมัย ธุรกิจบางธุรกิจ อาจจะมีการให้บริการลูกค้าแบบซื้อขายผ่านออนไลน์ได้ ผ่านเว็บ ผ่านแอพ ซึ่งระบบที่เราตั้งขึ้นนั้น ต้องสะดวก ใช้ง่าย และรวดเร็ว ลูกค้าจะได้ไม่รู้สึกว่าการจ่ายเงินมันยาก เยอะขั้นตอน และทำให้ขี้เกียจซื้อสินค้าหรือบริการของเรา เราจึงต้องทำให้สะดวกและรวดเร็วที่สุดในการจ่ายเงิน

8. การสร้าง Engagement

  • ทำให้ผู้บริโภคในโลกออนไลน์มีส่วนร่วม เราอาจจะสร้างคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์ หรือให้ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น หรือ อัพเดทข่าวสารทั่วไปที่เกี่ยวกับแบรนด์เราด้วย การที่ผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมกับเราทำให้เกิดความผูกพัน และรู้สึกดี กับแบรนด์มากขึ้นอีกด้วย

9. เก็บข้อมูลลูกค้า

  • การมีข้อมูลลูกค้าที่เยอะพอ จะทำให้เราสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ในการวางกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การเก็บข้อมูลนั้นมีวิธีที่หลากหลาย เช่น การให้ลูกค้ากรอกข้อมูลที่หน้าเว็บเพื่อรับของสมนาคุณ หรือจะใช้ระบบหลังบ้านของเว็บเซ็ตให้มีการล็อคอินเฟสบุ๊คก่อนเข้าหน้าเว็บ เป็นต้น

10. ทำโฆษณาใน Social Media

  • หลังจากที่เราเลือกใช้ Social Media ต้องศึกษาการทำโฆษณาของแต่ละ Social ด้วย ทั้ง Facebook Ads , Instagram Ads , Google Adwords เป็นต้น เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนธุรกิจของเราต่อไป
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์ 4.0 ในปี 2019 นี้ หวังว่าบทความนี้อาจจะช่วยในการพัฒนาการวางกลยุทธ์ของธุรกิจของผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะค่ะ

 

เรียบเรียงโดย/168Asiatop10.

ติดต่อเราได้ที่นี่