ส่องข้อมูลเบื้องต้นของ 10 สมาร์ทโฟนสุดเทพ ที่จะเปิดตัวในปี 2019

ในปี 2019 นี้คือช่วงเวลาที่สมาร์ทโฟนจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด แต่ล่ะรุ่นแต่ล่ะค่ายจัดเต็มแบบไม่เกรงใจกันแน่นอน เราลองมาดูกันว่า 10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นไหนจะพกพาเอาอะไรมาด้วยบ้าง จากข้อมูลที่ออกมาจนถึงวันนี้

1.Samsung Galaxy S10

Samsung Galaxy S10

สมาร์ทโฟนในซีรีส์ Samsung Galaxy S10 คือเรือธงรุ่นแรกๆ ของวงการที่จะเปิดตัวออกมาในช่วงต้นปี 2019 โดยจากข้อมูลที่เราได้ทราบกันรุ่นนี้จะมากับหน้าจอเทรนด์ใหม่ที่กำลังเป็นกระแสให้พูดถึงกันอยู่ในเวลานี้ คือหน้าจอแบบมีรูหรือที่เรียกว่า Infinity-O ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่หน้าจอให้มากขึ้น

ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือเรือธงจาก Samsung ในปีหน้าก็จะมากับเทรนด์กล้องเยอะด้วยและอาจมีกล้องถ่ายรูปรวมกันถึง 6 ตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่รองรับ 5G ส่วนชิปเซ็ตที่ใช้นั้นก็คือ Snapdragon 855 และ Exynos 9820 แต่จะมีฟีเจอร์อะไรมาฉลองวาระครบรอบ 10 ปีบ้างนั้นต้นปีหน้ารู้กัน

2.iPhone 2019

iPhone 2019

สมาร์ทโฟนตัวเทพฝั่ง iOS รุ่นต่อไปที่จะมาถึงในช่วงเดือนกันยายนปีหน้าและคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในหลายส่วนไม่แพ้คู่แข่งฝั่ง Android ข้อมูลที่ออกมาระบุว่า iPhone 2019 อาจจะหนีไม่พ้นเทรนด์กล้องเยอะด้วยการใส่กล้องหลังมาให้ 3 ตัว ส่วนกล้องหน้าจะเป็นกล้อง TrueDepth ที่ปรับปรุงเซ็นเซอร์ต่างๆ ให้แม่นยำขึ้น เรื่องการใช้ฝาแฝดมาหลอกอาจจะได้รับการแก้ไขก็เป็นได้ สิ่งหนึ่งที่จะก้าวหน้าไปอย่างแน่นอนก็คือเทคโนโลยี AR ที่จะมีลูกเล่นมากขึ้นเพราะซีอีโอของค่ายค่อนข้างจริงจังกับ

เรื่องนี้เป็นพิเศษและมองว่ามันคือเทคโนโลยีแห่งอนาคต สำหรับชิปเซ็ตก็น่าจะเป็น Apple A13 ที่กำลังพัฒนาอยู่ ด้านดีไซน์ฝาหลังจะมาแนวไล่เฉดสีแต่พิเศษกว่าคือสามารถเปลี่ยนสีได้ตามการตกกระทบของแสง ในยุคที่เทคโนโลยีในสมาร์ทโฟนก้าวหน้าเช่นนี้ Apple จัดหนักมาให้แน่นอน

3.Samsung Galaxy Note10

Samsung Galaxy Note10

เรือธงสายเขียนรุ่นนี้เป็นอีกไฮไลต์สำคัญของทางบริษัท Samsung ในวาระครบรอบ 10 ปี ของสมาร์ทโฟนในตระกูลนี้ ในด้านการออกแบบนั้นภาพรวมแม้จะยังมีเอกลักษณ์ของรุ่นเหมือนเดิมแต่ก็จะเปลี่ยนแปลงในรายละเอียด โดยอาจจะมากับหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิมคือ 6.6 นิ้ว พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ ส่วนปากกา S Pen คู่บารมีนั้นก็จะได้รับการปรับปรุงให้มีฟีเจอร์การทำงานที่หลากหลายขึ้นอีก

ด้านกล้องถ่ายรูปหลังจากมีการใส่กล้องหลังมาให้สูงสุดถึง 4 ตัวในสมาร์ทโฟนระดับกลางของค่ายรุ่นนี้จึงน่าจะเป็นอีกรุ่นที่มากับกล้องหลังอย่างน้อย 3 ตัว แบตเตอรี่จะมีความจุสูงขึ้นพร้อมเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน นอกจากนี้ผู้ช่วย Bixby ก็จะชาญฉลาดขึ้นด้วย ในฐานะเรือธงตัวพี่ของค่าย Samsung Galaxy Note10 ไม่น้อยหน้าค่ายอื่นอยู่แล้วในเรื่องสเปกที่จัดหนักจัดเต็มรอชมกันได้เลย

4.Samsung Galaxy F

Samsung Galaxy F

Samsung Galaxy F คือชื่ออย่างไม่เป็นทางการของสมาร์ทโฟนแนวคิดใหม่ที่สามารถพับหน้าจอได้ โดยเป็นความท้าทายผู้ผลิตรายนี้มาอย่างยาวนานนับตั้งแต่มีข่าวว่า Samsung กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนแนวนี้ เบื้องต้น Samsung Galaxy F จะมาด้วยหน้าจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่นสูง ดีไซน์หน้าจอเป็นแบบ Infinity Flex Display ที่เวลากางออกสามารถใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ และยังมากับอินเทอร์เฟซตัวใหม่คือ One UI ที่ออกแบบมาเพื่อรุ่นนี้โดยเฉพาะ รวมถึงผู้ช่วย Bixby ที่พัฒนาขึ้นด้วย ส่วนขุมพลังที่ใช้คาดว่าจะเป็นชิปเซ็ต Exynos 9820 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 8 นาโนเมตร กำหนดเปิดตัวคือช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า

5.HUAWEI P30

ส่องข้อมูลเบื้องต้นของ 10 สมาร์ทโฟนสุดเทพ ที่จะเปิดตัวในปี 2019 1

หลังจากคู่แข่งรายสำคัญเปิดตัวเรือธงของตัวเองไปแล้ว ก็จะตามมาด้วย เรือธงในตระกูล HUAWEI P30 ที่คาดว่าไม่ยอมน้อยหน้า Samsung เพราะค่ายนี้ต้องการชิงบัลลังก์เบอร์ 1 ของโลกให้ได้ หลังจากได้เป็นเบอร์ 1 ด้านกล้องถ่ายรูปไปแล้วด้วย HUAWEI P20 Pro โดยสิ่งที่จะมาพร้อมกับ HUAWEI P30 เรื่องที่โดดเด่นที่สุดก็หนีไม่พ้นกล้องถ่ายรูปและอาจเป็นกล้องหลัง 3 ตัวทุกรุ่นก็เป็นได้

นอกจากนี้ยังจะมีหน้าจอที่คมชัดขึ้น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอที่แม่นยำและรวดเร็ว รองรับการชาร์จแบบไร้สาย ดีไซน์หน้าจอแบบไร้ขอบที่ไม่มีรอยบากแต่อาจหันมาใช้การจะรูบนหน้าจอแทน ส่วนชิปเซ็ตนั้นก็คือ Kirin 980 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 7 นาโนเมตร และแว่วๆ มาว่าอาจมีการนำช่องหูฟัง 3.5 mm กลับมาด้วย อีกไม่นานน่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาให้ทราบกัน

6.OnePlus 7

OnePlus 7

ว่าที่นักฆ่าเรือธงรุ่นต่อไปอย่าง OnePlus 7 เป็นอีกรุ่นที่หลายคนรอชมผลงานของค่ายนี้ หลังจากที่ปล่อยสมาร์ทโฟนออกมาแต่ล่ะรุ่นนอกจากจะสู้ผู้ผลิตรายอื่นได้แล้วยังเอาชนะตัวเองด้วยการพัฒนาและลงรายละเอียดให้สมบูรณ์มากขึ้นด้วย สำหรับคุณสมบัติต่างๆ ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับ OnePlus 7 นั้นประกอบด้วยกล้องหลังที่หน้าจะมาด้วยกันถึง 3 ตัว ความละเอียดอยู่ที่ความละเอียด 24 MP + 12 MP + 8 MP รองรับการบันทึกวีดีโอ Slow motion ระดับ 4K กล้องหน้าความละเอียด 24 MP แบตเตอรี่มีความจุ 4,150 mAh

ส่วนชิปเซ็ตที่ใช้นั้นคือขุมพลังใหม่กะกล่องอย่าง Snapdragon 855 และอาจมี RAM สูงสุดถึง 10 GB รองรับเครือข่าย 5G หน้าจอเป็นแบบไร้ขอบที่มีรูบนหน้าจอบริเวณกึ่งกลางด้านบน เรียกว่าจัดเต็มทั้งซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ไม่ให้เสียชื่อนักฆ่าเรือธงแน่นอน

7.OPPO R19

OPPO R19

เป็นที่ทราบกันดีว่าบริษัท OPPO นั้นขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์การออกแบบตัวเครื่องที่สวยงาม และกล้องหน้าเพื่อการเซลฟี่ที่อยู่ในแถวหน้าของวงการ ซึ่ง OPPO R19 ย่อมไม่ทำให้แฟนๆ ต้องผิดหวังอย่างแน่นอน เริ่มกันที่ดีไซน์การออกแบบที่รุ่นนี้จะปรับปรุงให้หน้าจอมีพื้นที่การใช้งานมากขึ้นกว่าเดิมเรียกว่ามีแค่ของด้านล่างเท่านั้นที่จะมีอยู่เล็กน้อย

ส่วนด้านอื่นๆ นั้นไร้ขอบเกือบจะสมบูรณ์และอาจมีพื้นที่หน้าจอสูงถึง 95% ผ่านการใช้ดีไซน์กล้องหน้าที่ติดตั้งเอาไว้ใต้หน้าจอที่มีรูและอาจเป็นกล้องหน้าคู่ที่มีความละเอียดสูงสุดถึง 40 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ส่วนกล้องหลังนั้นให้มา 3 ตัวตามเทรนด์ของปีหน้า เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะเป็นแบบฝังใต้หน้าจอ รวมถึงอาจเป็นรุ่นแรกของค่ายนี้ที่รองรับ 5G อีกด้วย เรียกว่ารูปสวย ฟีเจอร์เด่นสมฐานะของตระกูลอย่างแน่นอน

8.Xiaomi Mi 9

Xiaomi Mi 9

ถ้าสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Mi 8 คือความสำเร็จของปีนี้ รุ่นสานต่ออย่าง Xiaomi Mi 9 ก็คืออนาคตใหม่ที่กำลังจะมาถึง สิ่งที่เราคาดหวังได้จากเรือธงรุ่นต่อไปจากค่ายมาแรงนี้ก็คือการแก้ไขจุดอ่อนที่ยังเป็นรองผู้ผลิตรายใหญ่ในเรื่องของกล้องถ่ายรูป ส่วนดีไซน์ตัวเครื่องและสเปกที่คุ้มค่านั้นคือจุดแข็งที่จะถูกนำมาใช้ต่อไป

โดยถ้าใครติดตามค่ายนี้จะทราบว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา Xiaomi มีการตั้งแผนกวิจัยและพัฒนากล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟนจองตัวเองขึ้นเพื่อปิดจุดอ่อนและก็ดูเหมือนจะทำได้ดีเสียด้วยเพราะสมาร์ทโฟนรุ่นหลังๆ มานี้ได้คะแนนทดสอบเรื่องกล้องดีขึ้นมากจากปีที่ผ่านมา ก้าวต่อไปก็คือขึ้นมาเป็นผู้ผลิตแถวหน้าเรื่องกล้องถ่ายรูป ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่เรือธงอย่าง Xiaomi Mi 9 นั้น อาจมากลับกล้องหลังที่มีความละเอียดสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว เรื่องนี้น่าสนใจและน่าติดตามว่ามันจะเทียบชั้นกับคู่แข่งได้มากน้อยแค่ไหนครับ

9.LG G8

LG G8

สำหรับสมาร์ทโฟนในซีรส์ G ของค่ายนี้ต้องยอมรับมีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม ตัวเครื่องมีความทนทานในอันดับต้นๆ ของโลกทั้งกันน้ำกันฝุ่นและกันกระแทกด้วยมาตรฐานทางการทหารเลยทีเดียว และในฐานะของผู้ผลิตหน้าจอทำให้สมาร์ทโฟนจากค่ายนี้มีจอแสดงผลที่คมชัดซึ่งก็จะถูกนำมาใช้ในเรือธงของปีหน้าคือ LG G8 ด้วย

โดยข้อมูลเท่าที่มีออกมาตอนนี้ระบุว่าจะมากับหน้าจอ LCD ที่คมชัดระดับ 4K ความละเอียด 1140 x 3120 พิกเซล ขุมพลังที่ใช้คือชิปเซ็ต Snapdragon 855 รองรับเครือข่าย 5G ส่วนจะมาแนวกล้องเยอะด้วยหรือไม่นั้นยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อครับ

10.ASUS ZenFone 6

ASUS ZenFone 6

สำหรับว่าที่เรือธงตัวต่อไปของบริษัท ASUS ผู้ผลิตจากไต้หวันนั้นตามข้อมูลที่ออกมาเรียกว่าเดินตามเทรนด์ของวงการแบบเป๊ะๆ ไม่ออกนอกแถวให้เพิ่มความเสี่ยงกับตัวเอง โดย ASUS ZenFone 6 อาจจะมีทั้งรุ่นกล้องคู่และกล้องหลัง 3 ตัวมาให้เลือกใช้กันตามความสะดวกและงบประมาณ ส่วนดีไซน์การออกแบบนั้นจะมากับหน้าจอแบบขอบบางมากขึ้น พื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น มีรูบนหน้าจอสำหรับการติดตั้งกล้องหน้า

และอาจมีทางเลือกอีกแบบคือการใช้หน้าจอติ่งหยดน้ำหรือ Water drop สเปกภายในคาดว่าใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 855 รองรับเครือข่าย มี RAM อย่างน้อย 6 GB ระบบปฏิบัติการเป็น Android 9.0 Pie และมีแบตเตอรี่ที่มีความจุมากขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบัน

 

 

เรียบเรียงโดย/168Asiatopten.

ติดต่อเราได้ที่นี่