10 อันดับ ปฎิมากรรมพระพุทธรูป ที่สวยและใหญ่ที่สุดในโลก

พระพุทธรูป ถือเป็นวัตถุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธทั่วโลกเคารพนับถือ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่แต่ละประเทศที่มีคนนับถือศาสนาพุทธ จะมีสถานที่ทางศาสนา และรูปปั้นที่ประดิษฐานเพื่อให้ผู้คนเคารพนับถือ และ 10 อันดับ พระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และงดงามที่สุดในโลก

1. พระพุทธรูปเลจุน เซจาร์ เมืองโมนยวา ประเทศพม่า

พระพุทธรูปเลจุน เซจาร์ เมืองโมนยวา ประเทศพม่า

พระพุทธรูปเลจุน เซจาร์ ซึ่งตั้งอยู่ ณ เมืองโมนยวานั้น มีทั้งพระพุทธรูปแบบยืน ที่เป็นพระพุทธรูปยืนที่มีความสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก องค์พระนอนนั้นมีความสูงถึง 170 เมตร และพระพุทธรูปแบบยืนนั้นมีความสูง 115.8 เมตร ซึ่งพระพุทธรูปแบบพระนอน ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระนอนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

2. หลวงพ่อสัจจธรรม กรุงทิมพู ประเทศภูฏาน

หลวงพ่อสัจจธรรม กรุงทิมพู ประเทศภูฏานหลวงพ่อสัจจธรรม (Buddha Dordenma Statue)  โดยองค์พระศรีศากยมุนี ซึ่งหล่อด้วยสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่สูง 169 ฟุตนั้น ตั้งอยู่ ณ จุดที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งอยู่ในประเทศภูฏาน จึงถือเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามไร้ที่ติ แถมยังตั้งอยู่ในจุดที่มีทิวทัศน์งดงามอย่างมากอีกด้วย

3. พระใหญ่เล่อซาน ประเทศจีน

พระใหญ่เล่อซาน ประเทศจีนพระใหญ่เล่อซาน ที่ถูกยกให้เป็น พระพุทธรูปหินที่แกะบนหน้าผา มีความสูง 71 เมตร พระใหญ่เล่อซาน ซึ่งองค์พระถูกแกะสลักขึ้นอย่างประณีตจากหินหน้าผา ก็ถือเป็นองค์พระที่มีความน่าเกรงขาม สะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรม และความเจริญรุ่งเรืองในสมัยราชวงค์ถังได้เป็นอย่างดี

4. พระพุทธรูปใหญ่ แห่งพุทธอุทยาน โฝ กวง ซาน ประเทศไต้หวัน

พระพุทธรูปใหญ่ แห่งพุทธอุทยาน โฝ กวง ซาน ประเทศไต้หวันพุทธอุทยาน โฝ กวง ซาน ถือเป็นพุทธอุทยานขนาดกว้างใหญ่ของไต้หวัน โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปขนาดใหญ่ยักษ์สูง 50 เมตร ซึ่งมีฉากหลังเป็นธรรมชาติอันงดงาม ทำให้ปัจจุบันวัดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมชมมากที่สุดของไต้หวัน

5. พระใหญ่หลิงซานต้าฝ๋อ วัดหลิงซาน ประเทศจีน

พระใหญ่หลิงซานต้าฝ๋อ วัดหลิงซาน ประเทศจีนพระพุทธรูปปางห้ามญาติสัมฤทธิ์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ที่เด่นตระหง่านอยู่บนเนินเขาหลินซาน และสมกับเป็นพระพุทธรูปใหญ่ที่สวยงามที่สุด โดยพระใหญ่หลิงซานต้าฝอ มีความสูงถึง 88 เมตร ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและทะเลสาบ ที่ยิ่งทำให้พระพุทธรูปองค์นี้สวยงาม เป็นสง่ามากขึ้นไปอีก

6. ไดบุสสึ พระใหญ่แห่งเมืองคามาคูระ ประเทศญี่ปุ่น

ไดบุสสึ พระใหญ่แห่งเมืองคามาคูระ ประเทศญี่ปุ่นพระใหญ่แห่งคามาคุระ หรือ Great Buddha of Kamakura พระพุทธรูปที่มีความสูงถึง 13.35 เมตร น้ำหนัก 95 ตัน เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ในญี่ปุ่น มีลักษณะงดงามโดดเด่นเป็นสง่า จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งในประเทศ และต่างประเทศเดินทางเข้ามาสักการะ

7. กัลวิหาร ประเทศศรีลังกา

กัลวิหาร ประเทศศรีลังกากัลวิหาร พระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ ที่สลักลงบนหินแกรนิต ของประเทศศรีลังกา ถือเป็นวิหารที่มีการสลักพระพุทธรูปขนาดใหญ่ถึง 4 องค์เรียงอยู่ในแนวเดียวกัน โดยมีทั้งพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ พระพุทธรูปปางรำพึง และพระพุทธรูปนอน โดยแต่ละองค์ถูกสลักอย่างสวยงาม

8. พระศรีอริยเมตไตรย วัดฝัดเลิ่น ประเทศเวียดนาม

พระศรีอริยเมตไตรย วัดฝัดเลิ่น ประเทศเวียดนามรูปปั้นพระโพธิสัตว์ วัดฝัดเลิ่น ที่อยู่ทางตอนใต้ ของประเทศเวียดนาม ถือเป็นพระศรีอริยเมตไตรย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ที่มีองค์สูงถึง 33 เมตร และมีน้ำหนักมากกว่า 600 ตัน โดยประเทศเวียดนาม ได้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างถึง 48 ล้านบาท

9. พระพุทธไสยาส วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ประเทศไทย

พระพุทธไสยาส วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ประเทศไทยพระพุทธไสยาส หรือ พระนอนวัดโพธิ์นั้น เป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดองค์ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ที่มีขนาดความยาวถึง 46 เมตร และมีพระพักตร์อิ่มเอิบงดงาม เหลืองทองอร่ามทั้งองค์สมกับเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ และมีความงดงามเป็นอย่างมาก

10. พระโพธิสัตว์ใหญ่ วัดพงอึนซา กรุงโซล ประเทศเกาหลี

พระโพธิสัตว์ใหญ่ วัดพงอึนซา กรุงโซล ประเทศเกาหลีวัดพงอึนซา ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซลในเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ถือเป็นได้ว่าเป็นวัดโบราณ ที่มีอายุมากกว่าพันปี ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวก็มักจะมาเพื่อกราบไหว้สักการะ พระพุทธรูปรูปปั้นพระโพธิสัตว์หินอ่อนนี้ ซึ่งมีขนาดใหญ่ และมีความสูงถึง 23 เมตร

เรียบเรียงโดย : 168Asiatopten.

ติดต่อเราได้ที่นี่