10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด

สมุนไพรบำรุงปอด

ในยุคปัจจุบันที่อากาศของเรานั้นมีทั้งฝุ่น PM2.5 และโรคไวรัสโควิด-19 ถ้าหากไม่หาทางรับมือและป้องกันอาจจะก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงในโลกระบบทางเดินหายใจหรือ ปอด นั่นเอง และหากสะสมในระยะยาวก็อาจจะทำให้เกิดมะเร็งปอดได้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ สมุนไพรบำรุงปอด เพราะสมุนไพรบ้านเราก็เป็นยาดีไม่แพ้ยาเคมีในโลกนี้เลยละ และก็มีประโยชน์ เยอะจนนับไม่ถ้วนเลยแหละ เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว สมุนไพรบำรุงปอด ที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคปอดและเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย

อันดับที่ 1  ฟ้าทะลายโจร

สมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจร มีความโดดเด่นเรื่องการเสริมภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ และยังใช้เพื่อรักษาไข้หวัด ไซนัสอักเสบ ชนิดที่ไม่รุนแรง และรวมไปถึงบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ คออักเสบ และทอนซิลอักเสบ มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นยาขมที่ช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนใน ฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ และยังช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวที่เป็นตัวช่วยในการดักจับเชื้อโรค ข้อควรระวังในการใช้ หากเป็นผู้ที่มีความดันต่ำให้งดการใช้ฟ้าทะลายโจร และไม่ควรใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นเวลานานเพราะจะทำให้มีผลข้างเคียง สตรีมีครรภ์และเด็กห้ามใช้ยาหรือสมุนไพรชนิดนี้เด็ดขาด เพราะอาจเกิดอาการข้างเคียงได้ หากบางรายมีอาการแพ้ยาก็อาจจะมีอาการตัวบวม ผื่นขึ้น ปากบวม หากมีอาการแพ้มาก็อาจทำให้ช็อคจนเสียชีวิตได้

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 19

อันดับที่ 2  มะขามป้อม

มะขามป้อม ใครก็อาจจะมองเป็นแค่สมุนไพรแก้ง่วงหรือไว้กินเปรี้ยว แต่เชื่อหรือไม่ว่ามะขามป้อมเป็นยาละลายเสมหะและบำรุงเสียงได้ดี แถมมะขามป้อมยังใช้แก้ไอ แก้หอบ รักษาหลอดลมอักเสบ จากการวิจัยได้พบว่าการกินมะขามป้อม เป็นตัวช่วยลดผลกระทบจากก๊าซพิษซัลเวอร์ไดออกไซด์ ที่เป็นแหล่งกำเนิดของ PM2.5และหากรู้สึกกระหายน้ำ การรับประทานมะขามป้อมก็จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ หากท่านที่มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน ก็มีผลวิจัยออกมาว่าเนื่องจากมะขามป้อมมีวิตามินซีสูง จึงทำให้ร่างกายนำไปใช้ได้เต็มที่และทำให้อาการเลือดออกตามไรฟันดีขึ้น ข้อควรระวังในการใช้ สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ ควรระมัดระวังในการระบประทานมะขามป้อม

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 20

อันดับที่ 3  รางจืด

รางจืดมีความโดดเด่นในด้านการล้างพิษ และยังสามรถปกป้องอวัยวะจากสารพิษโลหะหนัก ยังมีสรรพคุณแก้ร้อนในและกระหายน้ำ ถ้าหากมีบาดแผลก็สามารถนำมาพอกที่บาดแผลได้ และจะทำให้แผลหายไวขึ้นโดยเฉพาะแผลที่โดนไฟไหม้และน้ำร้อนลวก ก็จะสามารถหายได้ไวและช่วยบรรเทาอาการปวดร้อนได้เยอะ ข้อควรในการใช้ทางคณะกรรมการอาหารและยาไม่อนุญาตให้ใช้ว่านรางจืดไปเป็นส่วนประกอบในอาหาร หรือนำไปทำอาหาร เพราะมีการวิจัยออกมาว่าหากใช้ในปริมาณที่เยอะเกิน จะส่งผลลต่อตับและไต การรับประทานรางจืดเกินขนาดหรือเข้มข้นเกินปริมาณ ไม่ควรทานติดต่อกันนาน เพราะหากกินเป็นเวลานานอาจทำให้ระบบเลือดทำงานผิดปกติได้

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 21

อันดับที่ 4  ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันนอกจากการช่วยเรื่องผิวพรรณ ขัดผิว พอกผิว ก็ยังมีความโดดเด่นเรื่องการลดอักเสบ และมีผลในการปกป้องระบบหัวใจหลอดเลือด – ปอด แถมยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจที่มีอาการผิดปกติ รวมไปถึงอาการแพ้และไข้หวัด หากคั้นสดจากเหง้าก็จะสามารถใช้ทาแก้แผลทลอกได้ แก้โรคผิวหนังผื่นคัน แถมยังช่วยอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ธาตุพิการ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องร่วง เรียกได้ว่าสมุนไพรชนิดนี้ มากสรรพคุณจนนับไม่ถ้วนแต่ก็มีข้อควรระวังใช้เช่นกันนะ ในสตรีมีครรภ์อาจทำให้เกิดการแงในระยะของการตั้งครรภ์ช่วงแรกๆ และต้องศึกษาให้ดีก่อนใช้ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นปริมาณหรือระยะเวลาในการใช้

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 22

อันดับที่ 5  กระเทียม

กระเทียมมีส่วนช่วยในการบำรุงปอด และป้องกันการอักเสบในปอด ซึ่งหากเป็นกระเทียมแก่จะมีสรรพคุณมากกว่าเมื่อเทียบกับกระเทียมอ่อน และมีทริคเล็กๆแนะนำว่าให้รับประทานแบบสดๆ เพราะหากนำไปปรุงอาหารประโยชน์จะลดน้อยลง

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 23

อันดับที่ 7   พลูคาว

จัดเป็นสมุนไพรที่อยู่ในกลุ่มช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และต่อต้านเชื้อไวรัสต่างๆได้ดี และยังมีสรรพคุณแก้โรคระบบทางเดินหายใจออกฤทธิ์ที่ปอด พูลคาวเป็นสมุนไพรรสเผ็ดคาว เป็นยาดับพิษร้อน สามรถลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในปอด

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 24

อันดับที่ 8  กะเพรา

นอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้แล้ว สรรพคุณหลักของกะเพราก็คือ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แต่สรรพคุณที่มากกว่านั้นคือ ปรับสมดุลระบบภูมิต้านทาน และยังพบว่ามีการใช้ใบกะเพรา ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นในการรักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจ

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 25

อันดับที่ 9  ว่านหอมแดง

ว่านหอมแดงใช้แก้ลมอากาศธาตุ โดยนำมาบดผงละลายน้ำร้อน แก้ลมวิงเวียน และสำหรับผู้ใหญ่ให้ใช้วิธีบุบหัวว่าน 3-4 หัวต้มน้ำร้อนรมไอน้ำสูดหายใจเพื่อให้จมูกโล่งตอนเป็นหวัด แต่ยังช่วยให้การหายใจโล่งและดีขึ้น

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 26

อันดับที่ 10  หญ้าดอกข้าว

สารสกัดจากดอกหญ้าขาว มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพของปอดให้กลับมาเป็นปกติ อีกทั้งยังมีการศึกษาว่าช่วยลดคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ค้างในปอด แถมยังช่วยลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งปอดได้ หญ้าดอกขาวเป็นสมุนไพรที่หาง่ายและมีความปลอดภัย หญ้าดอกขาวจัดเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูงอีกด้วย

10 อันดับ สมุนไพรบำรุงปอด 27

ติดต่อเราได้ที่นี่