10 ข้อควรรู้ก่อนทำ SEO เว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับ Google

ในยุคที่คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจในการขายสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นแต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการตีตลาดออนไลน์ จึงทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องสูญเงินไปกับการจ่ายค่าโฆษณาทั้งใน facebook ads หรือ google ads แต่ก็ยังไม่ได้รับผลลัพธ์ที่น่าพอใจเท่าไหร่นักทำให้เกิดความท้อถอยในการขาย บางท่านก็หันไปเปิดร้านในเว็บ ช้อปออนไลน์ แต่ก็ยังขายไม่ดีเพราะสินค้าของตัวเองอยู่ในอันดับล่างๆ ขายสู้คนที่อยู่ด้านบนไม่ไหวโดนตัดหน้าไปเสียก่อน

 

การทำ seo 10 ข้อที่ควรรู้

การขายรูปแบบนี้ก็คงไม่ต่างจากการขายของในตลาดที่มีพ่อค้าแม่ค้ามากมายที่ขายสินค้าเหมือนเราทำให้เสียส่วนแบ่งทางการตลาดไปไม่น้อยดังนั้นลองคิดเล่นๆถ้าหากเราเป็นเจ้าของตลาดเองละเราจะขายแบบไหน แน่นอนว่าต้องไม่มีร้านอื่นที่ขายสินค้าเหมือนเราในตลาดเลย เมื่อคิดจะเป็นเจ้าของตลาดหลายคนจีงหันมาทำเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อให้ผู้ค้นหาสินค้าเจอคุณโดยตรงในเสิร์ชเอนจิน (Search Engines) ดังนั้นการทำ SEO จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้สินค้าหรือบริการของคุณอยู่ในอันดับต้นๆได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าข้อควรรู้ก่อนทำ SEO เว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับ Google มีอะไรกันบ้าง

 

10.สินค้าหรือบริการที่จะนำมาใช้เป็นคีย์เวิร์ด (Keywords)

สินค้าแต่ละอย่างก็จะมีชื่อเรียกหรือยี่ห้อที่ไม่เหมือนกันนะครับคนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อสินค้าตามชื่อรุ่นและยี่ห้อเป็นหลักโดยไม่ได้นึกถึงหมวดหมู่ของมันทำให้เสียโอกาสเพราะบางครั้งคุณต้องดูด้วยว่าสินค้าตัวไหนไม่เป็นที่รู้จักมากนัก หรือเป็นสินค้าใหม่ที่ไม่มีคนรู้จักเลย ก็ต้องมีชื่อหมวดหมู่สอดแทรกตัวในเนื้อหาด้วย เช่น ครีมผิวขาว แต่ชื่อหมวดหมู่ก็สามารถยืดยุ่นได้เช่นกันอาจใส่ตามคำที่คนค้นหามากที่สุดก็ได้

Keywords
ภาพตัวอย่าง: Keywords

9.โครงสร้างเว็บไซต์ และการพัฒนาเว็บไซต์

โครงสร้างเว็บก็มีส่วนสำคัญเพราะเมื่อเว็บไซต์มีการอัพเดทจะมี robot จาก Google เข้ามาเพื่อทำการเก็บข้อมูลจำพวก text ซะส่วนใหญ่ ลองนึกภาพว่าถ้าเว็บคุณใส่วิดีโอหรือแฟลชหรือมีข้อความบนรูปภาพ แต่คู่แข่งของคุณทำเว็บจาก html ที่มีเนื้อหาเป็น text แน่นอนว่าเมื่อ robot เข้ามาเก็บข้อมูลคู่แข่งของคุณจะได้อันดับที่ดีกว่าเพราะบอทไม่ได้ข้อมูลเพราะไรจากเว็บไซต์ของคุณเลยเพราะเจอแต่แฟลชกับรูปภาพนั่นเอง

10 ข้อควรรู้ก่อนทำ SEO เว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับ Google 1
ภาพตัวอย่าง: โครงสร้างเว็บไซต์

 

8.เนื้อหาในเว็บไซต์ต้องมีคำค้นหา

คำค้นหาคือคีย์เวิร์ดชั้นดีที่จะทำให้ robot เข้าใจว่าเว็บไซต์หน้านี้คืออะไร ขายอะไร เมื่อเข้ามาเก็บข้อมูลดังนั้นการใส่คำที่คนอื่นค้นหาไว้ในเนื้อหาหน้านั่นๆที่ตรงต่อหมวดหมู่สินค้าของคคุณจะทำให้เว็บมีความน่าเชื่อถือ

10 ข้อควรรู้ก่อนทำ SEO เว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับ Google 2
ภาพตัวอย่าง: เนื้อหาในเว็บไซต์

 

7.ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์มีผลต่ออันดับ

ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้เว็บสามารถติดอันดับที่ดีขึ้นได้เพราะเมื่อมีคนเข้าออกเว็บจำนวนมากนั่นหมายถึงมีคนเข้ามาการันตีช่วยว่านี่คือเว็บไซต์คุณภาพ มีความน่าเชื่อถือนั่นเอง

10 ข้อควรรู้ก่อนทำ SEO เว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับ Google 3
ภาพตัวอย่าง: ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

 

6.ข้อสำคัญของ Hosting และ Domain

โดเมนก็เหมือนกับเลขที่บ้านของคุณหากยาวเกินไปหรือใช้คำที่อ่านยากจะมีผลทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถจำที่อยู่บ้านของคุณได้หรือจำเลขที่บ้านของคุณไม่ได้นั่นเอง ควรตั้งชื่อโดเมนให้มีคำที่สละสลวยสั้นที่สุด Hosting ก็สำคัญเช่นกัน โฮสติ้ง คือผู้ให้บริการฐานข้อมูลของเว็บไซต์ของคุณจะมีหน้าที่รับ-ส่งข้อมูลไปยังผู้ใช้ต่างๆซึ่งโฮสติ่งจะมีอยู่หลักๆด้วยกัน 2 ประเภทคือ โฮสแบบทั่วไป กับ ssdhosting ซึ่งแต่ละประเภทนี้จะมีผลต่อความเร็วเว็บด้วย ถ้าเว็บของคุณช้าก็จะมีผลทำให้อันดับตกเพราะไม่มีความน่าเชื่อถือ

ssdhosting
ภาพตัวอย่าง: ssdhosting

 

5.พันธมิตร(Partner) คือสิ่งสำคัญ

Partner ก็เป็นเรื่องสำคัญหากคุณมีเพื่อนเยอะก็เหมือนมี connection ที่ดีที่จะทำลิ๊งเข้ามาในเว็บของคุณคล้ายๆกับการลง ส.ส. ถ้าคุณมีหัวคะแนนเยอะก็จะทำให้อันดับเว็บไซต์ของคุณดีขึ้น

Partner seo
ภาพตัวอย่าง: Partner seo

 

4.โซเชียลก็มีผลนะจ๊ะ

การที่มีคนแชร์เนื้อหาจากเว็บขอองคุณออกไปมากๆแล้วมีคนเข้าชมที่มาจากโซเชียลเช่น facrbook twitter และอื่นๆผ่านช่องทาง social network หรือ social media จะทำให้อันดับของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอน

Social Media
ภาพตัวอย่าง: Social Media

 

3.แยกประเภทสินค้าให้ย่อยที่สุด

แต่ละธุรกิจ เราก็สามารถเจาะลึกลงไปได้เรื่อยๆ โดยพยายามแบ่งหมวดหมู่ให้ลึกลงไปมากที่สุด เพื่อให้มีรายละเอียดของสิ่งๆ นั้น ครบทั้งหมดที่ robot จะสามารถเก็บข้อมูลไปได้

10 ข้อควรรู้ก่อนทำ SEO เว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับ Google 4
ภาพตัวอย่าง: ประเภทสินค้า

 

2.ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

ไม่มีผู้ให้บริการเว็บเบราว์เซอร์รายไหนที่ออกมาบอกว่าจะบอกใช้สูตรไหนในการทำ seo ดังนั้นก็แปลว่ามันไม่มีสูตรที่ตายตัว ไม่มีถูก ไม่มีผิดเพราะฉนั่นการได้ลองศึกษา ปรับเปลี่ยน แก้ไขเว็บไซต์ดูจะทำให้รู้ถึงแนวทางที่จะทำให้อันดับดีขึ้นได้

เทคนิคการทำ seo
ภาพตัวอย่าง: ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

 

1.เว็บไซต์ต้องใช้งานง่าย แคร์ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ด้วย

หากเว็บของคุณใช้งานง่ายผู้ใช้ก็จะอยู่ในเว็บของคุณนานขึ้นซึ่งตรงนี้ก็ยังมีผลต่ออันดับอยู่บ้างถ้าคุณออกแบบเว็บที่ใช้งานยากซับซ้อนจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเบื่อและออกไปจากเว็บของคุณอย่างรวดเร็ว

easy website
ภาพตัวอย่าง: website

 

แนวทางก็มีดังนี้นะครับสำหรับใครที่นำไปใช้ได้ผลลัพท์อย่างไรก็นำมาคอมเม้นบอกทางแอดมินกันบ้างนะครับ ไม่ต้องกังวลว่าจะทำไม่ได้ อย่างที่บอกคือการทำ seo ไม่มีถูกผิดแต่อย่างใดการลงมือทำจะช่วยให้เข้าใจแนวทางได้มากขึ้นแน่นอน

 

 

 

เขียนโดย: 168admin

ติดต่อเราได้ที่นี่