10 วิธีไล่ยุงในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ หมดปัญหาเรื่องยุงมากวนใจ

เอาหละบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีไล่ และกำจัดยุงให้ออกจากบ้านของเรา เพื่อให้ปลอดถัยจากโรคร้ายที่เกิดจากยุง ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก หรือ มาลาเรีย เป็นต้น หลายๆ คงจะมองข้ามไปว่ายุงนั้นมีความอันตรายอยู่มาก แค่แมลงตัวเล็กๆ ที่มากัดดูดเลือดเรา และสร้างความรำคาญใจ แต่ยังมาพร้อมกับโรคร้ายที่อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตกันทีเดียววันนี้แอดมินจะมาบอกต่อวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติไปดูกันเลยจร้า

วิธีกำจัดยุงแบบธรรมชาติ

1. พริกไทยดำตำละเอียด

พริกไทยดำ

19

เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่มากไปด้วยความสามารถเลยก็ว่าได้ และมีอยู่ทุกครัวในบ้านเราอย่างแน่นอน นั้นก็คือพริกไทยดำนั้นเอง ที่หลายท่านนำมาปรุงเพิ่มรสชาติ และแต่งกลิ่นให้อาหารน่ารับประทานขึ้นตามต้องการ แต่ความสามารถแฝงของพริกไทยดำคือ สามารถใช้ไล่ยุงได้ด้วย กลิ่นชัดเจน ทำให้เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่ช่วยป้องกันยุงได้ ขั้นตอนการเตรียมก็ไม่ยากจร้า นำพริกไทยดำมาบดให้ละเอียดแล้วนำไปวางไว้บริเวณที่พบเห็นยุงบ่อยๆ และให้พริกไทยทำหน้าที่ไล่ยุงจากบ้านของเราเองรับประกันเลยว่าไม่มียุงแน่นอน แต่เราก็ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ นะ

2. กัญชาแมวหรือแคทนิป

แคทนิป

เป็นไอเทมถูกใจคนที่เลี้ยงน้องแมวอย่างแน่นอน เพราะคนที่เลี้ยงน้องแมวส่วนใหญ่มักจะมีกัญชาแมวอยู่แล้ว หรือแคทนิปเพื่อทำให้แมวรู้สึกตื่นตัว และอารมณ์ดี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าทั้งกัญชาแมว และแคทนิปนี้มีคุณสมบัติในการไล่ยุงได้ จะดีกว่าไหมถ้าคุณนำกัญชาแมวมาปลูกเอง เพื่อใช้ทั้งยากันยุงและกัญชาแมวสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณใช้ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

3.โหระพา

โหระพา

อีกเทคนิคง่ายๆ และยังสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นให้กับห้องหรือบ้านของคุณไปพร้อมๆ กัน เพียงปลูกโหระพาไว้ริมระเบียง กลิ่นของใบโหระพาจะมีกลิ่นฉุน ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ หากไม่มีใบโหระพาก็สามารถใช้ต้นกะเพราแทนได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้พืชเหล่านี้ไล่ยุงได้ พร้อมกับนำใบของมันมาประกอบอาหารได้อีกเด้อ

4. ต้นสะเดา

ต้นสะเดา

หากบ้านของคุณมีต้นสะเดา หรือเมื่อคุณหาต้นสะเดาได้ นี่คงเป็นหนึ่งในวิธีที่แก้ปัญหายุงได้ดีที่สุด เพียงนำสะเดามาบดให้ได้น้ำ จากนั้นให้นำน้ำที่คั้นจากผลสะเดามาฉีดพ่น เท่านี้คุณก็จะได้สเปรย์สะเดาฟรีที่ใช้ไล่ยุงได้ และยังมั่นใจได้ว่าปลอดสารเคมี 100%

5. น้ำส้มสายชู + น้ำสบู่

น้ำส้มสายชู

ของใช้ที่ทุกคนมีคู่ครัวและมองข้ามความสามารถในการไล่ยุง คงหนีไม่พ้นน้ำส้มสายชูที่ได้ชื่อว่าเป็นไอเทมสารพัดประโยชน์ การไล่ยุงเป็นหนึ่งในความสามารถนั้น เพียงนำน้ำส้มสายชู สบู่ และน้ำตาลมาผสมในอัตราส่วนเท่าๆ ก่อนวางไว้ในมุมอับหรือบริเวณที่มียุงชุกชุม ทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อถึงตอนนี้ ตื่นเช้ามาคุณจะพบว่ายุงที่กวนใจคุณตายไปแล้วในภาชนะใส่น้ำส้มสายชู นอกจากไล่ยุงแล้ว น้ำสบู่ยังสามารถไล่แมลงเม่าได้อีกด้วย

6. เปลือกส้มตากแห้ง

ส้มตากแห้ง

ถ้าองคุณไม่ชอบกลิ่นตะไคร้ ยูคาลิปตัส หรือไม่มีโรสแมรี่ไล่ยุง การหันมาลองใช้เปลือกส้มก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติที่น่าสนใจไม่น้อย นำเปลือกส้มที่ไม่ได้ใช้มาตากให้แห้ง แล้วเผาไฟให้เกิดกลิ่นหอมไล่ยุง หรือจะขยำๆ แล้ววางไว้ในมุมที่ร่มรื่นก็ได้เช่นกัน ถือเป็นประโยชน์ของเปลือกส้มที่น้อยคนนักจะรู้

7. น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้และต้นยูคาลิปตัส

น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้

ถ้าจะให้พูดถึงวิธีไล่ยุงแบบธรรมชาติโดยไม่มีเทคนิคแบบสู้ด้วยน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ หรือยูคาลิปตัส ถือว่าพลาดมาก เพราะนี่คือไอเท็มที่ต้องนึกถึงเป็นอย่างแรก เพราะยุงไม่ชอบกลิ่นน้ำมันหอมระเหย โดยเฉพาะกลิ่นตะไคร้ ให้คุณนำสเปรย์ฉีดเข้าไปในเครื่องปรับอากาศ ซึ่งจะช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี พร้อมสร้างกลิ่นหอมจากธรรมชาติทั่วห้อง หรือจะทาน้ำมันหอมระเหยบนผิวเพื่อป้องกันยุงเมื่อออกไปนอกบ้านก็ได้เช่นกัน

8. เผาโรสแมรี่

โรสแมรี่ไล่ยุง

ครอบครัวไหนชอบไปปิคนิคกันบ้างคะ? หรือทำกิจกรรมนอกบ้านแล้วจะต้องเจอปัญหาเดิมๆ อย่างยุงเยอะ ทำลายบรรยากาศให้รำคาญใจอยู่เสมอ การไล่ยุงด้วยการเผาโรสแมรี่จะทำให้ปัญหาหมดไป พร้อมสร้างบรรยากาศด้วยกลิ่นหอมของโรสแมรี่ในลานกิจกรรม เพียงเท่านี้ ยุงก็จะบินหนีไป และไม่รบกวนอีกต่อไป

9. วางกระเทียม-พริกไทยดำตามมุมห้อง

กระเทียมไล่ยุง

สิ่งหนึ่งที่ยุงไม่ชอบคือกลิ่นฉุน หากต้องแนะนำวิธีไล่ยุงในบ้านด้วยสิ่งรอบตัว คงหนีไม่พ้นการนำวัตถุดิบในครัวมาดัดแปลงเป็นกลวิธีในการไล่ยุง เริ่มจากการปอกเปลือกกระเทียม หรือพริกไทยป่นป่นเล็กน้อย และวางไว้ในบริเวณที่ยุงมักบินมารบกวน รวมทั้งวางไว้ในที่ที่มีน้ำ เพื่อป้องกันยุงวางไข่อีกด้วย

10. น้ำยาพ่นยุงจาก TNC

น้ำยาพ่นยุง TNC

ช่วยลดประชากรยุงและพาหะให้น้อยลง ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงบ่มเชื้อโรคแต่ยังไม่ถึงระยะติดต่อและยุงที่กำลังแพร่เชื้อให้ตายลงก่อน ที่จะแพร่โรคให้คนอื่น ประโยชน์มีมากมายแม้แต่แมลงตัวเล็กตัวน้อยก็อาจตายได้ทำให้ครอบครัวของคุณปลอดภัยแบบไร้กังวล เป็นมิตรกับ ธรรมชาติ สนใจสินค้า : น้ำยาพ่นยุง https://tncchemicalgroup.com/mosquito-repellent/

ติดต่อเราได้ที่นี่