10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่

เชียงใหม่จังหวัดสุดฮิตของคนไทย เพราะที่นั่นมีทั้งธรรมชาติที่แสนจะงดงาม สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ และมีโรงแรมที่พร้อมห้างอำนวยความสะดวก คาเฟ่สวยๆเรียกได้ว่ามีทุกๆอย่าง ทุกๆด้านเลยทีเดียว และหากไปเที่ยวแล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ของฝากเชียงใหม่ แต่ทว่า มีมากมายและหลากหลายมากๆ แต่มันก็มี ของฝากเชียงใหม่ ที่ฮิตสุดๆและนับได้ว่าใครมาก็ต้องติดไม้ติดมือกลัไปฝากญาติสนิทมิตรสหายเสมอ วันนี้เราจึงมี 10อันดับ ของฝากเชียงใหม่ ที่ต้องซื้อกลับไป รับรองว่าหากใครได้ไปต้องยิ้มแก้มปริ

อันดับที่ 1 น้ำพริกหนุ่มและแคปหมู

กล่าวมาอันดับแรกทุกคนก็ต้องร้องอ่อกันเลยทีเดียว เพราะไม่มาใครจะไปจะมาก็ต้องซื้อสิ่งนี้เสมอ แหล่งซื้อน้ำพริกหรุ่มและแคปหมูสุดแซบก็อยู่ที่ตลาดโรรสหรือกาดหลวง และอีกแหล่งก็คือ ตลาดต้นพยอม ถนนสุเทพ แต่ก็ไม่ใช่มีเพียงแค่สองแห่งที่ขายเพราะตามสถานที่แวะพักก็มีจำหน่ายเช่นกัน
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 21

อันดับที่ 2 ไส้อั่ว

ไส้อั่วก็นับได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของที่นี่เลยแหละ เพราะมีขายทั่วไปตามท้องตลาด หากเลือกเจ้าเด็ดๆดังๆก็แซบเลยทีเดียว และร้านที่คนพื้นที่แนะนำเลยก็คือไส้อั่วเก๊าบ่าขาม หรือไส้อั่วต้นมะขามอยู่บนถนนเลียบคลองชลประทาน หากเดินทางมาจากตลาดต้นพยอม มุ่งหน้าไปอำเภอห่างดง ประมาณ 3 กิโลเมตร เลยสามแยกสนามบินไปเล็กน้อย ร้านขะอยู่ทางซ้ายมือ ร้านนี้ถือว่านักชิมของอร่อยยกย่องเป็นไส้อั่วที่หอมและเครื่องเคราสมุนไพรมากที่สุุด
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 22

อันดับที่ 3 หมูยอและแหนม

ที่เชียงใหม่มักนิยมขายหมูยอแบะแหนมคู่กัน แต่หากคุณประสงค์อยากจะซื้ออย่างใดอย่างหนึ่งก็ย่อมได้ แหนมที่นี่มีหลากหลายรูปแบบ แหนมเนื้อหมู แหนมหูหมู แหนมซี่ดครง และแหนมหม้อ โดยมีคำแนะนำว่าให้เลือกซื้อแหนมที่มีสีไม่แดงมากนัก และแหนมฉายรังสีก็เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่กลัวว่ามันดิบแล้วจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือจะทอดก้ทานอะไรไปอีกแบบ
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 23

อันดับที่ 4 ผักและผลไม้

เชียงใหม่จะมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของผักสด กรอบ และปลอดภัย เพราะที่นี่นิยมปลูกผักออแกนิคและผักที่นี่สวนมากมาจากโครงการหลวง และผลไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้ก็คือ ส้มสายน้ำผึ้ง นอกจากนี้ยังมีผลไม้พื้นเมืองอย่างลำไยที่มีขายตลอดทั้งปี แถมอีกหนึ่งชนิดสุดฮิตของเชียงใหม่ก็คือ สตอเบอรี่นั้นเอง
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 24

อันดับที่ 5 ท้อดอง กระเทียมดอง ลำไยอบแห้ง

นับได้ว่าเป็นของฝากดั้งเดิมของของเชียงใหม่ และมักจะขายรวมกับของฝากทั่วไป ดดยทั่วไปจะมีท้อดองรสออกเค็มและดองน้ำผึ้ง ท้อแช่อิ่ม กระเทียมที่เป็นที่นิยมมากๆในหมู่นักท่องเที่ยวก็คือ กระเทียมดทนดองน้ำผึ้ง และลำไยอบแห้งเนื้อลำไยจะมีสีเหลืองทองเหมาะสำหรับเป็นของฝากหรือเพื่อไว้กินเล่นดีที่สุด
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 25

อันดับที่ 6 ผ้าฝ้ายทอมือ

ที่เชียงใหม่มีผ้าฝ้ายทอมือที่สวยงาม มีทั้งฝ้ายเนื้อบางและฝ้ายเนื้อหน ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ ซึ่งจะมีจำหน่ายอยู่ร้านทั่วไป และมีขายหลากหลายแบบทั้งเป็นชุดสำเร็จ หรือจะขอแบ่งซื้อเป็นเมตรไปตัดก็ได้ บอกได้เลยว่าผ้าฝ้ายทอมือที่นี่คุณภาพเต็มเปี่ยมจริงๆ
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 26

อันดับที่ 7 หัตถกรรมของชาวเขา

หัตกรรมของชาวเขามีสินค้าหลากหลายชนิดมาก และแต่ละชิ้นหากเป็นงานฝีมือที่ประณีตและมีความละเอียดสูงและสวยงาม ก็จะมีราคาเป็นพิเศษ เป็นการเพิ่มรายได้และส่งเสริมอาชีพแก่ชาวเขา สามารถหาซื้อของฝากไทยเหล่านี้ได้ที่ถนนช้างคลาน ถนนคนเดิน หรืิร้านขายของฝากทั่วไปก็มีนะ

10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 27

อันดับที่ 8 เครื่องเงิน

ของฝากชนิดนี้จะมีราคาที่สูงหน่อย แหล่งผลิตและแหล่งจำหน่ายขนาดใหญ่อยู่ที่ถนนวัยลาย โดยจะคิดราคาตามน้ำหนักเงินและมีเครื่องเงินหลายประเภท เช่นกำไล ตุ้มหู สร้อย แหวน และเข็มขัดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และราคาก็มีตั้งแต่ 150 -2,000 บาทเป็นต้นไป
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 28

อันดับที่ 9 โคมไฟ

โคมไฟที่เชียงใหม่มักจะทำและประยุกต์ขึ้นมาจากตะเกียงเก่าพื้นบ้านของภาคหนือ จะมีลักษณะเป็นกรอบไม้สี่เหลี่ยม แต่ละด้านจะเป็นกระจก โดยปัจจุบันได้เปลี่ยนจากแบบจุดไฟเป็นหลอดไฟแล้ว เหมาะสำหรับระสวนหนือประดับบ้านได้ด้วย
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 29

อันดับที่ 10 ร่มบ่อสร้าง

แหล่งผลิตร่มที่ใหญ่ที่สุด บ้านบ่อสร้าง เป็นแหล่งผลิตร่มกระดาษเคลือบน้ำมัน ด้วยตัวร่มที่มีสีสันสดใส และมีลายเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ มีทั้งขนาดเล็กที่เป็นของที่ระลึกและแบบใหญ่ที่ใช้กันแดด อย่าเอาไปกันฝนเชียวละ
10 อันดับสุดยอด ของฝากเชียงใหม่ 30

ติดต่อเราได้ที่นี่