10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม…

บนโลกนี้มีสิ่งต่างๆมากมายที่เรายังไม่รู้ และส่วนมากจะมีคำถามเสมอ และทุกคำถามก็ต้องขึ้นต้นด้วยคำว่า ทำไม อย่างเช่น ทำไมแมวไม่เล่นกับเราเลย ทำไมซักกางเกงยีนส์แล้วนำมาใส่จึงรู้สึกคับทำไมอีกเยอะแยะมากมาย และมีอีกคำถามเกี่ยวกับคำว่าทำไมที่พีคสุดก็คือ ทำไมเขาไม่รักเรา อันนี้ผู้เขียนก็ตอบไม่นะ แต่เป็นคำว่าทำไมที่หน้าเศร้าไปหน่อย และวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยบางข้อ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ พร้อมแล้วไปกันเลย

ภาพรวมหัวข้อเนื้อหา

อันดับที่ 1  ทำไมห้ามกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกฮอล์

เพราะว่าทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่ไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ก็ให้พลังงานสูง ร่างกายจะดูดซึมแอลกฮอล์ไปใช้ได้ทันที เมื่อกินทั้งสองสิ่งรวมกันจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะมีการย่อยสลายน้ำตาลที่เนื้อเยื่อต่างๆรวมทั้งกล้ามเนื้อและไขมันเพื่อนำไปเปลี่ยนเป็นไขมันและไกลโคเจน เพื่อเก็บไว้ที่ตับ ส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ และสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ จะรู้สึกตัวร้อน ไม่สบายตัว ถ้ากินเมามากแล้วหลับร่างกายจะขาดน้ำอย่างรุนแรง สมองจะเสียน้ำมาก และอาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์ สั่น ง่วงซึม อาเจียน หากหมดสติแล้วไม่นำส่งโรงพยาบาลไม่ทัน อาจเสียชีวิตได้
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 21

อันดับที่ 2 ทำไมห้ามอาบน้ำหลังทานข้าว

นี่คือคำถามที่มีการถกเถียงกันอย่างมากมาย ว่าถ้าหากทานข้าวอิ่มแล้วห้ามอาบน้ำทำไมจึงห้าม ก็แค่อาบน้ำเอง วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ก็เพราะว่าการอาบน้ำจะเพิ่มแรงดันเลือดที่ส่งไปเลี้ยงอวัยวะของเรา แขน ขา ลำตัว ทำให้จำนวนเลือดที่ต้องส่งไปเลี้ยงกระเพาะไม่เพียงพอ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของกระเพาะแย่ลง
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 22

อันดับที่ 3  ทำไมเลือดปูไม่ใช่สีแดง

ปูนั้นก็มีเลือดของมันเหมือนสัตว์ทั่วไป แต่มันกลับไม่ได้มีสีแดงเหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่เลือดของปูนั้นมีสีน้ำเงินหรือสีฟ้าแบบจางๆ เราเลยคิดว่ามันไม่มีเลือดหรือไม่มีเลือดที่เป็นสีแดงนั้นเอง ซึ่งที่่เป็นอย่างนั้นก้เพราะว่าเลือดของปูมี ฮีโมไซยานิน เป็นสารที่มีสีน้ำเงิน ซึ่งในทางการแพทย์นั้นเลือดสีน้ำเงินมีประโยชน์มากมาย
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 23

อันดับที่ 4  ทำไมห้ามตัดเล็บตอนกลางคืน

การที่คนแก่ห้ามเราตัดเล็บตอนกลางคืนนั้น เป็นอุบายที่ผู้ใหญ่ใช้ไว้ห้ามตัด เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น เพราะในกลางคืนสมัยก่อนไม่ได้มีไฟฟ้าใช้แบบสมัยนี้ จึงทำให้มีแสงสว่างน้อย จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายนั่นเอง
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 24

อันดับที่ 5 ทำไมห้ามตัดผมวันพุธ

ในสมัยก่อนนั้นมีความเชื่อว่า พระเจ้าแผ่นดินและเหล่าขุนนางชั้นสูงะทำการตัดผมกันในงันพุธ ดังนั้นจึงมีกฎขึ้นมาว่าห้ามไม่ให้สามัญชนตัดผมในวันนี้ เพราะจะมีการเรียกตัวคนที่มีความสามารถเข้าไปตัดผมให้เจ้านายในวัง ทำให้นอกวังไม่มีช่างตัดผม จึงเป็นเรื่องเล่าต่อๆกันมา
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 25

อันดับที่ 6  ทำไมทะเลถึงเป็นสีฟ้า

มีเหตุผลอยู่ว่า วัตถุแต่ละชนิดนั้นมีการสะท้อนและดูดซับแสงอาทิตย์ในแต่ละช่วงต่างกัน เมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบกับน้ำ ช่วงคลื่นของแสงสีใดเกิดการกระเจิงมาก เราจะเห็นแสงสีนั้นเด่นชัดขึ้นมามาก ซึ่งทำให้น้ำใสกลายปรากฎเป็นสีน้ำเงิน
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 26

อันดับที่ 7  ทำไมต้องมีสกุลเงิน

ในหลายประเทศนั้นมีสกุลเงินที่ต่างกันและยังสามรถใช้ชื่อเดียวกันได้ มันจะเป็นหน่วยในการใช้เปลี่ยนรปแบบของเงิน และขึ้นอยู่แต่ละกลุ่มและแต่ละประเทศ และที่ต้องใช้ต่างกันก็มีหลายเหตุผลการแก้ปัหาเศรษฐกิจแต่ละประเทศ การทำการค้าขาย  และเงื่อนไขต่างๆของประเทศนั้นๆ รวมไปถึงค่าเงิน จึงต้องมีสกุลเงินขึ้นมา
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 27

อันดับที่ 8  ทำไมแมวไม่สนใจเรา

เคยมีงานวิจัยออกมาว่า ก็เพราะว่าแมวนั้นเลือกรักเฉพาะมนุษย์บางคน ที่มันเห็นว่าเข้าท่าและเข้าหาง่าย การที่เข้าหามันมากเกินไป มันมักจะคิดว่าเรากำลังจู่โจมมัน และมันจะเข้าหาคนที่แสดงออกชัดเจนว่าสนใจแค่พวกมันเท่านั้น นี้คือสิ่งที่ทำให้มนุาย์คิดว่าแมวเข้าถึงยากและไม่ค่อยสนใจมนุษยื แต่จริงๆแล้วแมวบางตัวนั้นอยากเล่นกับมนุษย์มากๆ
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 28

อันดับที่ 9  ทำไมเราต้องร้องไห้

น้ำตา มีประโยชน์มากมายแต่เพียงคุณยังไม่รู้ ประโชน์ของมันก็มีตั้งแต่ให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา ช่วยป้องกันการอักเสบของตา และการที่เราร้องไห้และมีน้ำตาออกมานั้นก็เพราะว่า มันเป็นกลไกของร่างกายมื่อเรารู้สึกดีใจมากๆ หรือเสียใจมากๆ น้ำตาก็จะไหลอกมาเองโดยอัตโนมัติ รวมไปถึงการหัวเราะมากๆนั้นก็ทำให้มีน้ำตาได้เช่นกัน
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 29

อันดับที่ 10  ทำไมตอนคุณอกหักจึงรู้สึกเจ็บหัวใจ

ถ้าหากว่าคุณรู้สึกอกหัก มันมีผลทางกายภาพด้วยเช่นกัน และความรู้สึกนั้นมันเป็นเพียงการแสดงความรู้สุึกผิดหวังเมื่อถูกใครสักคนทำให้เสียใจ ละหากคุณรุ้สึกเจ็บที่หัวใจ ทางการเรียกว่า โรคกล้ามเนื้อหัวใจเครียด เป็นอาการที่ทำให้ความรู้สึกเหมือนพวกเขากำลังหัวใจจะวาย
10 อันดับ ข้อสงสัยที่คาใจคุณกับคำว่า ทำไม… 30

ติดต่อเราได้ที่นี่