10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน

เริ่มต้นปีใหม่ 2563 เดือนมกราคมก็จะเป็นช่วงที่เข้าเทศกาลตรุษจีนอีกครั้งอีกคราว ซึ่งเป็นเทศกาลที่ทุกครอบครัวคนจีนหรือครอบครัวเชื้อสายจีนต้องทำกิจอันเป็นมงคล นั้นคือการไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เทพไหว้เจ้านั้นเอง หากวันตรุษจีนมีสิ่งที่ต้องทำแล้ว จึงมีสิ่งต้องห้ามทำหรือต้องห้ามปฏิบัติด้วย วันนี้เรามี 10 ความเชื่อสิ่งต้องห้ามในวันตรุษจีน มีอะไรต้องห้ามทำบ้างไปติดตามกันเลยค่ะ

อันดับที่ 1 ห้ามสระผมหรือตัดผม

คำว่า”ผม” ในภาษาจีนจะพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน นั้นจะมีความหมายว่า เป็นการนำความมั่งคั่งออกจากตนเอง ชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีน จึงไม่นิยมสระผมหรือไม่ตัดผมในวันตรุษจีนนั้นเอง
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 21

อันดับที่ 2 ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะวิวาท

ตามความเชื่อของคนจีน จะงดพูดคำหยาบและสิ่งไม่ดี รวมถึงจะไม่พูดเรื่องความตายหรือเรื่องผี เพราะเชื่อว่าจะนำโชคร้ายมาให้ทั้งปี หรือจะเจอแต่สิ่งไม่ดี ทะเลาะเบาะแว้งกันตลอดทั้งปี คนจีนจึงห้ามอย่างมาก ถึงจะโกรธยังไงก็เก็บไว้คุยกันวันหลังนะคะ
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 22

อันดับที่ 3 ห้ามทานโจ๊กและเนื้อสัตว์

ในสมัยก่อนคนจีนมักจะรับประทานโจ๊กในตอนเช้า ดังนั้น การทานโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เหมือนกับการขัดขวางความร่ำรวย ขัดโชคลาภ จึงไม่ควรรับประทานโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน ตลอดจนรวมถึงไม่ทานเนื้อสัตว์ด้วย เพราะเชื่อว่า เทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นจะทานแต่อาหารมังสวิรัติ
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 23

อันดันที่ 4 ห้ามซักผ้า

คนจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน เพราะฉะนั้นการซักผ้าในวันตรุษจีนเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน และไม่ให้ความเคารพ เพราะฉะนั้นคนจีนจึงนิยมซักผ้ากวาดเก็บบ้านก่อนวันตรุษจีนนั้นเอง
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 24

อันดับที่ 5 ห้ามใส่ชุดสีขาวและสีดำ

เสื้อผ้าที่เป็นสีขาวหรือสีดำ เป็นสัญลักษณ์สีแห่งความตาย ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ นั่นหมายความว่า ลางร้าย โชคร้าย โดยคนจีนจะนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดง เพราะเชื่อว่า สีแดง คือ สีแห่งความโชคดี
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 25

อันดับที่ 6 ห้ามให้ใครยืมเงิน

คนจีนมีความเชื่อว่า การให้คนอื่นยืมเงินในวันตรุษจีน จะทำให้มีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอดทั้งปี และถ้าใครที่ติดเงินใคร ควรจะใช้คืนเงินก่อนวันตรุษจีนให้เรียบร้อย เพราะเชื่อว่าถ้าไม่ใช้คืนจะมีหนี้สินตลอดปี
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 26

อันดับที่ 7 ห้ามทำสิ่งของตกแตก

ความเชื่อเรื่องการทำสิ่งของตกแตก ถือว่าเป็นลางร้าย ครอบครัวจะแตกแยกหรือมีคนเสียชีวิตในครอบครัว หากทำของตกแตกโดยไม่ได้ตั้งใจ มีวิธีการแก้เคล็ดโดยการพูดว่า”luo di ka hua” ที่แปลว่า “ดอกไม้จะเบ่งบาน เมื่อตกลงสู่พื้น”
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 27

อันดับที่ 8 ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

คนจีนจะไม่ซื้อรองเท้าใหม่ในเดือนแรกของวันตรุษจีน เพราะคำว่า รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai มีเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ จึงเป็นสัญญาณไม่ดีของการเริ่มต้นปีใหม่ จะมีเรื่องหนักใจให้ถอนหายใจตลอดทั้งปี
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 28

อันดับที่ 9 ห้ามร้องไห้ เสียใจ

คนจีนเชื่อว่า การร้องไห้ เสียใจ จะทำให้พบแต่ความโศกเศร้าเรื่องโศกเศร้า เรื่องไม่ดีกับตนเองตลอดทั้งปี แม้จะเป็นการร้องไห้เพราะความดีใจ ก็ควรห้ามร้อง เพราะตลอดทั้งปีคุณอาจจะไม่มีความสุขเลย
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 29

อันดับที่ 10 ห้ามใช้ของมีคม

ชาวจีนเชื่อว่าการใช้ของมีคมในวันตรุษจีน เป็นการตัดความโชคดีออกไปด้วย หรือเป็นการตัดโชคลาภและสิ่งดีๆออกไป และเชื่อว่าทั้งปีนั้น คุณจะไม่โชคดีหรือมีโชคลาภอีกต่อไปเลย
10 อันดับ ความเชื่อต้องห้าม ในวันตรุษจีน 30

ติดต่อเราได้ที่นี่