10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา

วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่น่าสนใจและให้ความรู้ได้ดีทีเดียว ทั้งการทดลองและวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับทางร่างกายมษนุษย์หรือสัตว์ ยังมีบางสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกเพียบ เกี่ยวกับร่างกายของเราเองก็มีนะ วันนี้เราจะพาไปชมสุดยอด เรื่องแปลกแต่จริงทางวิทยาศาสตร์กัน อย่าแอบตกใจคนเดียวนะ ว่ามันจริงหรือนี่!!

อันดับที่ 1 กะพริบตา
คุณทราบหรือไม่ว่าตลอดชีวิตของเรานั้น ได้กะพริบตาไปถึง 250 ล้านครั้งเลยทีเดียว เพราะปกติแล้วคนเราจะกระพริบตาทุกๆ6 วินาที ทำให้ในแต่ละวันเรากระพริบตาไปถึง 10,000 ครั้งต่อวัน หากเปรียบเทียบกับการวิ่งละก็ เท่ากับวิ่ง 80 กิโลเมตรต่อวันเลยนะเนี่ย
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 21

อันดับที่ 2 ใบหน้าของเรา
ในหนึ่งๆวันเราอาจจะมีอารมณ์และความรู้สึกมากมาย แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ใบหน้าของเราสามารถแสดงอารมณ์ที่หลากหลายได้มากว่า 1,000 รูปแบบ ความรู้สึกสีหน้าเหล่าถูกถ่ายทอดออกมาโดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 22อันที่ 3 น้ำหนักลด
บนโลกใบนี้มีคนที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัวเองมากมาย แต่จะมีใครรู้หรือไม่ ต่อให้คุณน้ำหนักมากหรือน้อยเพียงใด ในเวลานอนน้ำหนักของเราจะลดไป 300 กรัม ในทุกๆคืน แต่อย่าดีใจไปละ เพราะเช้ามาคุณก็รับประทานอาหารไปมากกว่าที่ลดตอนนอนซะอีก
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 23อันดับที่ 4 หัวใจของเรา
การทำงานของหัวใจเราในแต่ละวันนั้น หนึ่งวันหัวใจสูบฉีดโลหิตมากกว่า 13,500 ลิตร และเต้น 100,000 ครั้ง ต่อวัน เฉลี่ยแล้วทั้งชีวิตของมนุษย์หัวใจจะสูบฉีดเลือดประมาณ 500 ล้านลิตร และเต้น 2,000 ล้านครั้ง เชื่อหรือไม่ว่าพลังงานที่ได้นี้สามารถยกรถสูงได้ถึง 15 เมตร แต่ถ้าหากกำลังมีความรักจะสูบฉีดเยอะกว่านี้อีกนะ ฮ่าา
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 24อันดับที่ 5 หิวเพราะกลิ่น
การทำอาหารในครัวของแม่นั้น ทำให้กลิ่นของอาหารโชยมาห๊อมหอม แค่กลิ่นก็หิวแล้วใช่ไหมละ ก็เพราะกลิ่นอาหารนั้น เข้าไปกระตุ้นระบบย่อยอาหารของเราน่ะสิ ทำให้น้ำย่อยในปากและท้องทำงาน เราจึงรู้สึกหิวทั้งๆที่บางครั้งเราอาจจะไม่ได้หิว
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 25อันดับที่ 6 เขินอาย
เมื่อเวลาเราเจอใครที่ชอบแล้วรู้สึกเขินอาย หน้าเราก็จะแดงเอามากๆ โดนเฉพาะบริเวณแก้ม ลำคอ และหู ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า ขณะที่เราเขินอายเซลล์ประสาทจะถูกกระตุ้นให้ปล่อยสารเคมีพลังงานสูงชือว่า เปปไตด์ (peptide) ออกมา ทำให้เส้นที่เเก้มและลำคอขยายตัว หน้าของเราจึงแดงจนเขารู้ตัวน่ะสิว่าเราเขิน10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 26อันดับที่ 7 ความฝัน
ปกติคนเรานอนประมาณ 7-8 ชั่วโมง เราจะฝัน 3-5 ครั้งต่อคืน โดยช่วงความฝันแต่ครั้งใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที และถ้าเราโดนปลุกขณะกำลังฝันเราอาจจะจำฝันนั้นได้หรือจำไม่ได้อีกเลยจำ
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 27อันดับที่ 8 คุณทำไม่ได้
สิ่งที่ร่างกายคนเราทำไม่ได้ คือ หายใจและกลืนอาหารไปพร้อมกัน เพราะกระบวนการกลืนจะไปรบกวนกระบวนการหายใจด้วยการปิดกั้นอากาศไม่ให้ผ่านเข้าไป ขณะที่อาหารกำลังเคลื่อนจากปากไปยังคอหอย
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 28อันดับที่ 9 การจาม
เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าทางจมูกของเราทำให้เราเกิดอาการระคายเคือง เราจะอาจจะจามออกมาโดยทันที ทุกครั้งที่เราจามจะมีน้ำลายฟุ้งกระจายออกมาถึง 100,000 หยด ด้วยอัตราเร็ว 152 ฟุตต่อวินาที
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 29อันดับที่ 10 ไม่มีน้ำตา
คุณรู้หรือไม่ว่าตอนที่เราอายุ 4-5 เดือน เราร้องไห้ไม่มีน้ำตาหรอกนะ แม้จะร้องเสียงดังแค่ไหนก็ตาม ที่เป็นเช่นนี้เพราะต่อมน้ำตาของคนเราจะพัฒนาขึ้นหลังจากเิดมาแล้ว 4-5 เดือน แต่ว่าตอนนี้เราคงร้องไห้มีน้ำตากันหมดแล้วสินะ
10 อันดับ เรื่องแปลกแต่จริง ของร่างกายเรา 30

ติดต่อเราได้ที่นี่