10 เรื่องจริง เกี่ยวกับอียิปต์โบราณ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้จากที่ไหนมาก่อน

อียิปต์ เป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์อันรุ่งโรจน์ ที่เรามักจะจดจำภาพของชาวอียิปต์โบราณด้วยพีระมิด ฟาโรห์ และสุสาน ที่เต็มไปด้วยความร่ำรวย การบูชาเทพเจ้า นอกจากความยิ่งใหญ่และความอลังการเหล่านี้ ยังมีความจริงที่น่ากลัวมากมายเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน และในวันนี้เราอยากพาทุกคนมาเรียนรู้ด้วยกัน

10. คนอียิปต์ส่วนใหญ่โกนหัว

คนอียิปต์ส่วนใหญ่โกนหัว

จากบันทึกโบราณทั้งในอียิปต์เองหรือแม้กระทั่งภาพที่ดึงมาจากผู้คนในประเทศอื่น ๆ เราเห็นว่าชาวอียิปต์ส่วนใหญ่มักจะโกนหัว ซึ่งเราอาจคิดว่าเป็นเรื่องของแฟชั่น แต่ที่จริงแล้ว นักประวัติศาสตร์พบว่ามีเหาจำนวนมากในทั้งผู้ชายและผู้หญิง ชาวอียิปต์จึงเลือกที่จะโกนหัว ผู้หญิงจะใส่วิกแทน บางคนเลือกที่จะโกนขนทั่วร่างกายเพื่อกำจัดปัญหานี้

9. ผู้ชายอียิปต์ จะเรียกร้องความสนใจจากสาวๆ

ผู้ชายอียิปต์ จะเรียกร้องความสนใจจากสาวๆในบันทึกของนักประวัติศาสตร์ชาวกรีก ในสมัย 500 ปีก่อนคริสตกาล ได้ติดตามชายหนุ่มชาวอียิปต์ที่รวมตัวกันเพื่อจะพายเรือเข้าร่วมในพิธีศักดิ์สิทธิ์ในเมืองบูบาสติส แต่ความขลังของพิธีกรรมไม่ได้หยุดให้หนุ่มๆ แซวสาวได้ โดยวิธีการเรียกร้องความสนใจของพวกเขาคือการ “ร้องครวญครางสุดเสียง และฉีกกระชากเสื้อผ้าตัวเองออก” เวลาที่เรือแล่นผ่านเมืองนั่นเอง

8. ฟาโรห์ตุตันคาเมน ถูกฝังโดยมีองคชาติตั้งตรง

ฟาโรห์ตุตันคาเมน ถูกฝังโดยมีองคชาติตั้งตรงเมื่อ โฮเวิร์ด คาร์เตอร์ นักโบราณคดีพบหลุมฝังศพที่ต้องห้ามของฟาโรห์ตุตันคาเมน เขาเห็นความมั่งคั่งของทรัพย์สมบัติ และมัมมี่ในแบบที่นักประวัติศาสตร์คนอื่นไม่เคยพบมาก่อน มีการเขียนรายละเอียดเพื่ออธิบายโลกรู้ ยกเว้นเรื่ององคชาติของฟาโรห์ที่ถูกฝังอยู่ในแนวตั้ง 90 องศา ไม่มีใครรู้เหตุผลที่แท้จริง และมีทฤษฎีมากมายที่พยายามอธิบายเรื่องนี้ รวมไปถึงการที่มีคนคิดว่าองคชาติดังกล่าวไม่ใช่ขององค์ฟาโรห์อีกด้วย

7. การคุมกำเนิดที่น่าสยดสยอง

การคุมกำเนิดที่น่าสยดสยองชาวอียิปต์มีความเชื่อในเรื่องของการคุมกำเนิดที่ว่า ในผู้หญิงจะกินน้ำผึ้ง เพื่อช่วยในการคุมกำเนิด แต่ผู้หญิงที่กล้าหาญกว่านั้นจะนำใบไม้กับมูลจระเข้มาผสมเข้าด้วยกันเพื่อกิน ส่วนผู้ชายจะใช้หัวน้ำหอมมาถูก บริเวณหนังหุ้มปลายองคชาติแทน

6. ศพผู้หญิงที่สวย จะถูกทิ้งให้เน่าเปื่อย เพื่อไม่ให้มีการข่มขืนศพ

ศพผู้หญิงที่สวย จะถูกทิ้งให้เน่าเปื่อย เพื่อไม่ให้มีการข่มขืนศพเมื่อชายชาวอียิปต์เสียชีวิต ศพจะถูกเก็บรักษาไว้ในทันที แต่ผู้หญิงนั้นแตกต่างกันโดยเฉพาะผู้หญิงที่สวย ร่างกายของพวกเขาจะไม่ถูกส่งไปดองศพกับคนดองศพ จนกระทั่งร่างกายของพวกเขาเริ่มเน่าหลังจากจึงจะส่งไปให้คนดองศพ เป็นเพราะชาวอียิปต์ไม่ไว้วางใจคนงานที่จะดองศพ เพราะพวกเขามักมีคดีข่มขืนศพของหญิงสาวอยู่เสมอ

5. ฟาโรห์เป็นโรคอ้วนอย่างน่ากลัว

ฟาโรห์เป็นโรคอ้วนอย่างน่ากลัวภาพวาดของฟาโรห์ส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาผอมและมีกล้ามเนื้อ แต่ก็ไม่เป็นความจริง เพราะฟาโรห์มักจะสั่งให้ศิลปินสร้างภาพให้ดูดี แต่หลักฐานที่แท้จริงสิ่งที่เราพบก็ไม่เป็นเช่นนั้นเลย เพราะราชวงศ์ทั้งหมดของอียิปต์ล้วน แต่เป็นโรคอ้วน พระจะจัดเตรียมอาหารวันละ 3 มื้อประกอบด้วยไวน์เนื้อสัตว์และเค้ก ด้วยเหตุนี้มัมมี่จึงมีลักษณะเป็นก้อนไขมันในเส้นเลือดบวมและก้อนเนื้อหนา

4. ชาวอียิปต์ต้องกินยาถ่าย 3 ครั้งต่อเดือน

ชาวอียิปต์ต้องกินยาถ่าย 3 ครั้งต่อเดือนแม้ว่าชนชั้นสูงของอียิปต์จะเผชิญกับปัญหาโรคอ้วน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ต้องการผอม หุ่นดีด้วยกล้ามเนื้อเพราะนั่นยังคงเป็นมาตรฐานความงามของอียิปต์ดังนั้นทางออกของพวกเขาหลังจากรับประทานอาหารจำนวนมากคือการทานยาที่ได้จากน้ำมันละหุ่งประมาณ 3 ครั้งต่อเดือน และในช่วงที่ท้องเสียลองนึกภาพในอดีตว่าชาวอียิปต์ไม่มีระบบน้ำประปา

3. แพทย์เฉพาะทาง (ทวารหนัก)

แพทย์เฉพาะทาง (ทวารหนัก)การแพทย์ นั้นสำคัญในวัฒนธรรมของอียิปต์ ซึ่งชาวอียิปต์มักจะมีแพทย์เฉพาะทางในทุกๆ ส่วนของร่างกาย และรวมไปถึงแพทย์เฉพาะทางทวารหนัก ซึ่งงานหลักก็คือการสวนอุจจาระนั่นเอง พวกเขาจะรู้วิธีการปรุงยาจัดยาและดูแลทวารให้กับผู้ที่ไม่มีเวลาใส่ใจในรูทวารของพวกเขา ซึ่งการสวนอุจจาระถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวอียิปต์สมัยนั้น เพราะมีตำนานความเชื่อว่ามันถูกพัฒนามาจากเทพธอธ เทพแห่งความรอบรู้ที่ฉลาดที่สุด

2. การทดสอบภาวะเจริญพันธุ์

การทดสอบภาวะเจริญพันธุ์ชาวอียิปต์มีวิธีการทดสอบว่าช่วงเวลาไหน ที่หญิงสาวพร้อมจะตั้งครรภ์ โดยแพทย์จะทาน้ำมันให้ทั่วร่างกาย และให้เธอนอน จนถึงเช้า ซึ่งถ้าเธอยังดูสดชื่นและยังดูดีอยู่ นั่นหมายถึงเธออยู่ในภาวะเจริญพันธุ์ แต่สิ่งที่แปลกกว่านั้นคือ บางครั้งแพทย์จะใส่ใบกระเทียม หรือหอมใหญ่เข้าไปในช่องคลอด และทำการสูดดมลมหายใจของเธอตอนเช้า ซึ่งชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า ช่องในร่างกายทั้งหมดของผู้หญิงเชื่อมต่อกัน ถ้าพวกเขาได้กลิ่นกระเทียมหรือหอมจากปากหญิงสาวชัดเจน นั่นคือพวกเธอพร้อมที่จะมีลูกได้

1. ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า ผู้ชายมีประจำเดือน

ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า ผู้ชายมีประจำเดือนปัญหาร้ายแรงของชาวอียิปต์โบราณคือ พวกเขาต้องต่อสู้กับภัยพิบัติมากมายโดยเฉพาะโรคพยาธิใบไม้ส่วนใหญ่ และเนื่องจากสาเหตุของโรคที่ทำให้คนรู้สึกป่วย มีปัสสาวะและอึเป็นเลือด โดยที่พวกเขาไม่คิดว่ามันเป็นโรค แต่คิดว่าเลือดที่ปล่อยออกมาคือการมีประจำเดือน และยังเชื่อว่าผู้ชายที่มีประจำเดือนนี้เป็น คนที่อยู่ในภาวะเจริญพันธุ์เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : 168Asiaopten.

ติดต่อเราได้ที่นี่