แนะนำ 10 วิธีในการเลือก กล้องวงจรปิด ที่เหมาะสมในบ้าน

ภาพรวมหัวข้อเนื้อหา

หน้าที่ของกล้องวงจรปิดในสมัยก่อนที่ถูกนำมาใช้หลังจากเกิดเหตุร้ายแล้วเท่านั้น

แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว กล้องวงจรปิดได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ป้องกันเหตุร้ายได้ด้วย และด้วยปัจจัยด้านราคาที่ถูกลงมาก คงจะไม่มีใครปฏิเสธที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดอีกต่อไป มาดู 10 ข้อ ในการเลือกชื้อกล้องวงจรปิดกันดีกว่า

กล้องวงจรปิดนอกบ้าน

1. ความรู้เบื้องต้นก่อนการเลือกซื้อกล้อง กล้องวงจรปิด

กล้องกล้องวงจรปิด มีหลายแบบ ฉะนั้นจึงต้องศึกษาก็ข้อมูลต่างๆ ให้ดี เพื่อจะเป็นส่วนให้เราสามารถได้กล้องที่มีคุณภาพดี และก็ตรงกับความนิยมในการใช้งาน

ประเภทของกล้องวงจรปิด จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

 • แบบในตึก
 • แบบนอกตึก (จะเป็นแตกต่างกับแบบในตึกตรงวัสดุที่ใช้ ด้วยเหตุว่าแบบนอกตึกจะทนแดด ทนฝนได้ดีกว่า)

 

รูปแบบของกล้องวงจรปิด แบบปัจจุบันจะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ ให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความพอเหมาะ โดย ได้แก่

 • แบบติดแบบตายตัว หรือแบบที่ติดคงที่ จะเป็นกล้องที่ไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ จะจับภาพแบบเฉพาะเจาะจง
 • แบบหมุนปรับทิศทางได้ กล้องแบบนี้จะสามารถจับภาพได้ทั่วทุกทิศ ในพื้นที่ที่ทำการติดตั้งกล้องความละเอียดของภาพ กล้องวงจรปิด จะมีความละเอียดและก็ความคมชัดของภาพมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับแผ่นรับภาพ ยกตัวอย่างเช่น

2.กล้องวงจรปิดควรจะปิดกี่ตัว

ติดวงจรปิดกี่ตัวจึงจะกำลังดี คงบอกไม่ได้ว่ากี่ตัวจะกำลังดีด้วยเหตุที่ว่า ในบางโซนตัวเดียวก็กำลังดี ควรเลือกติดในส่วนที่สำคัญจริงๆ อาทิเช่น ข้างหน้าบ้าน ท้ายสุดของบ้าน ข้างบ้าน(หากไม่ใช่ทาวน์เฮ้าส์ประกอบกับไม่ติดกับบ้านอื่นๆ ) ห้องโถง โดยสามารถมองเห็นได้ในมุมกว้าง ระเบียงบ้าน และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนไม่น้อยเลย

ซึ่งจากจุดเหล่านี้ก็หลายตัวแล้ว อย่างน้อยๆก็ 4-8 ตัวจะกำลังเหมาะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะติดกันในจำนวนนี้ หรือ บางคนอาจเสริมเพิ่มได้ตามความกำลังดี ซึ่งจำต้องดูว่าโซนคิดว่าอย่างไร บ้านเดี่ยว ก็อาจจะใช้จำนวนกล้องเยอะหน่อยหากสภาพแวดล้อมด้านข้างดูเปลี่ยว ไม่ค่อยมีบ้านคนอื่นๆ ก็จำต้องเน้นให้ปลอดภัยเป็นอย่างมาก 

ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับความชื่นชอบประกอบกับความกำลังดี ประกอบกับ ความชื่นชอบในการใช้งานเป็นหลักๆจริงๆ บางคนบอกตัวเดียว บางคนบอกสิบตัว แน่นอนว่าแต่ละคนคาดหวังไม่เท่ากัน แต่ละโซนไม่เหมือนกันด้วยเหตุผลนี้จำต้องวางแผนประกอบกับปรึกษาช่างวางระบบจึงจะดีที่สุดประกอบกับเลือกได้เข้าท่าที่สุดด้วย

3.จุดไหนที่พลาดไม่ได้เลย ติดกล้องวงจรปิด

จุดไหนที่พลาดไม่ได้เลย สำหรับการติดตั้งวงจรปิด คงจำต้องพูดว่า ตั้งแต่การเลือกระบบ เลือกกล้อง เลือกเลนส์ และ เลือกช่างวางระบบติดตั้ง เลือกจุดติดตั้ง เลือกอุปกรณ์เสริม เพราะรวมทั้งสิ้นคือการวางความปลอดภัยในบ้านตัวเรา หากให้แยกเป็นส่วนๆก็จำต้องอธิบายกันดังต่อไปนี้

 • การเลือกระบบ สำหรับระบบการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น มีทั้งดูได้บริเวณ คือ ดูจากจอที่แยกเฉพาะ และ มีการบันทึกภาพไว้ และ การดูแบบออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันคงจำต้องพูดว่าสะดวกมาก เพราะสามารถเชื่อโยงยังอุปกรณ์ต่างๆที่ตัวเรามีให้เห็นได้ทุกความเคลื่อนไหวเพราะส่งผ่านอินเตอร์เนตที่ตัวเราจะสามารถชมได้ทุกที ด้วยสาเหตุทั้งหมดนี้ตัวเราก็จำต้องดูว่าจำต้องการแบบไหนและให้ช่างติดตั้งระบบนั้น
 • เลือกกล้อง ควรเลือกกล้องที่เหมาะกับการใช้งานในแต่ละแห่ง โดยไม่จำต้องเลือกให้เหมือนกันก็ได้ ดูจากความจำเป็นในการใช้งาน เลือกยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีการขอยืนยัน และ ราคาที่เพียงพอ
 • เลือกเลนส์ เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน เพราะเลนส์มีหลายระยะ หลาย ขนาด หลายแบบ ก็จำต้องเลือกให้เพียงพอและสามารถใช้กับกล้องที่ตัวเราเลือกไว้ได้ด้วย
 • เลือกช่างติดตั้ง จำต้องใส่ใจในการเลือกอย่างมาก เพราะช่างคือใครที่รู้ระบบหมดทั้งบ้านของตัวเรา จำต้องเลือกที่ไว้ใจได้ เพื่อที่ระบบความปลอดภัยไม่รั่วไหล เลือกที่มีความชำนาญเพราะจะเป็นผลให้งานเสร็จไว้ ได้ระบบที่ดี และ สามารถข้อมูลแนะนำให้คำปรึกษาได้ และ จำต้องมีการคิดราคาที่สมเหตุสมผลด้วย และ พวกอุปกรณ์เสริมอย่างสายไฟ สายสัญญาณต่างๆที่ช่างเลือกให้จำต้องได้คุณภาพด้วย เลือกจุดติดตั้ง เป็นสิ่งที่จำต้องพลาดไม่ได้เลย เพราะอาจเป็นผลให้มิจฉาชีพหลุดรอดจากกล้องไปได้ จำต้องเลือกจุดติดตั้งที่เห็นระยะได้ตามความชื่นชอบ หรือ เป็นจุดที่ซ่อนกล้องได้ เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพก็มีความรู้ด้านนี้บางคนหลุดรอดจากกล้องไปได้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นจำต้องใส่ใจในการเลือกจุดติดตั้งกันสักนิด
 • เลือกอุปกรณ์เสริม ก็เป็นส่วนสำคัญตัวอย่างเช่นกัน ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์เก็บไฟสำรอง สายสัญญาณ เครื่องบันทึก จอภาพ และ อื่นๆ ทุกอย่างมีความสำคัญรวมทั้งสิ้นเพราะจะช่วยเสริมการทำงานของกล้องและระบบได้ดียิ่งขึ้น

 

4.วางระบบวงจรปิดแบบไหนสำหรับบ้านตัวเรา

การวางระบบวงจรปิดสำหรับบ้านนั้นไม่ยากเลย คุณสามารถจัดจุดติดตั้ง และ เลือกจำนวนกล้องคร่าวๆเองไดก่อน เชคราคา เชคยี่ห้อ และ เลนส์กล้อง แบบคร่าวๆ ได้เองก่อนที่จะติดต่อช่างวางระบบเพื่อให้มาดูและเสนอราคาในการวางระบบรวมทั้งเสนอกล้องที่ควรใช้ โดย ตัวเราจะสามารถเปรียบเทียบพร้อมทั้งเลือกในแบบที่คาดหวังได้ง่ายขึ้น

5.เลือกซื้อกล้องวงจรปิดอย่างไรให้คุ้มค่าคุ้มราคา

กล้องวงจรปิดที่เป็นแบบเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานแล้วก็มีคุณภาพดีนั้น ราคาจะค่อนข้างสูงแต่เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคุณค่าในการใช้สอยครอบคลุมถึงความคงทนแล้วก็ระยะเมื่อเวลาในการใช้งานก็จะจัดได้ว่ามีความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่จะให้คุ้มกันจริงๆ ก่อนการเลือกซื้อคุณจำเป็นต้องดูคุณค่าในการใช้สอยกันด้วยว่าเพื่อนๆใช้งานในรูปแบบที่ปรากฎไหน แล้วควรเลือกกล้องในรูปแบบใด เพื่อให้ได้กล้องที่ตรงกับความคาดหวัง สำหรับวิธีในการเลือกนั้นคุณสามารถวิเคราะห์ได้เบื้องต้นดังนี้

 1. ความคมชัดของภาพ ถ้าคาดหวังกล้องที่มีความคมชัดมากๆ เพื่อให้จับภาพต่างๆ ได้ดี โดยเฉพาะระหว่างช่วงเมื่อเวลากลางคืนเพื่อนๆควรเลือกกล้องแบบอินฟาเรด
 2. ถ้าคาดหวังเน้นในเรื่องที่เกี่ยวกันกับความอลังการ ควรเลือกกล้องแบบโดม เพราะจะมีรูปแบบที่สุดตระการตากว่ากล้องจำพวกอื่น เหมาะสมโดยเฉพาะกับติดตั้งในบ้านของชาวบ้านในหมูบ้านและหมู่บ้านแล้วก็ตึกสำนักงาน
 3. ถ้าคาดหวังจับภาพแบบมุมกว้าง หรือรอบด้านโปรดเลือกกล้องแบบหมุนได้รอบด้าน ดีกว่าการเลือกติดกล้องแบบคงที่หลายตัวในมุมต่างๆ แต่ในมุมกลับกันถ้าอยากดูสถานที่หนึ่งที่ใดแบบไม่คาดหวังให้ขาดสายตาก็ควรเลือกกล้องแบบคงที่ เพราะจะพบกับเหตุการณ์ในระหว่างนั้นแบบตลอดเมื่อเวลา โดยเฉพาะสถานที่สำคัญๆ อย่างตัวอย่างเช่น หน้าประตู หรือตู้เซฟ ฯลฯ
 4. ควรเลือกกล้องให้ตรงกับการใช้งาน ตัวอย่างเช่น กล้องสำหรับใช้ภายนอก หรือใช้ด้านใน เพื่อช่วยในเรื่องที่เกี่ยวกันกับความคงทนแล้วก็อายุการใช้งาน

เพียงปฏิบัติตามคำบอกเล่าที่ออกมาแสดงความคิดเห็นมาคุณก็จะสามารถเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคา แล้วก็ตรงกับคุณค่าในการใช้งาน

6.รู้จักกับเลนส์ของกล้องวีดิทัศน์บันทึกภาพเหตุการณ์ที่ควรเลือกใช้สำหรับบ้านทั่วๆไป

กล้องวีดิทัศน์บันทึกภาพเหตุการณ์นั้นรู้กันดีว่ามีความสำคัญสำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัย และก็ส่วนปัจจุบันนิยมติดกันทั่วทุกบ้าน เมื่อนานมาแล้วการติดตั้งหรือเลือกกล้องนั้นมารู้จักเลนส์กันสักนิดว่าแบบไหนที่จะเหมาะกับการติดตั้งสำหรับบ้านเรือนทั่วไป

เลนส์สำหรับกล้องวีดิทัศน์บันทึกภาพเหตุการณ์ก็เปรียบเสมือนกันกับเลนส์กล้องถ่ายภาพ อาจหมายถึง มีระยะโฟกัส มีข้อจำกัดในการรับแสง และก็ มีระยะการมองเห็นภาพในมุมต่างๆ ซึ่งส่วนใหญามาตรฐานอาจหมายถึง ขนาด อาจหมายถึง 4 มม. 6 มม. 8 มม. และก็ 12 มม ซึ่งจะมีระยะโฟกัสที่แตกต่างกันไป และก็ ระยะโฟกัสนี่แหละเป็นตัวสำคัญในการเลือกเลนส์สำหรับกล้องที่จะติดในบ้านเราทุกคน และก็ ระยะโฟกัสพูดง่ายๆอาจหมายถึง การจับภาพหรือการมองเห็นนั่นล่ะ 

7.อยากซ่อนกล้องตอนติดตั้งจะทำได้ไหม

อยากซ่อนกล้องตอนติดตั้งจะทำได้ไหม นี่คือคำถามที่หลายๆคนสงสัยและก็อยากรู้ว่าทำได้จริงหรือเปล่า คำตอบคือ ทำได้แต่ต้องมีการวางระบบกันสักนิด และก็ ต้องดูบริเวณว่าสามารถซ่อนในบริเวณไหนได้บ้าง และก็ ขนาดของกล้องก็มีส่วนสำคัญอาทิเช่นกัน

ส่วนใหญ่การซ่อนวงจรปิดนั้นมักทำในตึกสำนักงานมากกว่าตามบ้าน ก็เพราะว่าส่วนใหญ่นั้นจะไว้จับผิดบุคลากรที่เกี่ยวข้องหรือคนงาน อาทิเช่น ในออฟฟิศ ทางเดินโถงต่างๆ เพื่อต้องการดูความเคลื่อนไหวหรือไม่ต้องการให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องรู้สึกว่าโดนจับผิดจะส่งผลให้รู้สึกอึดอัดและก็ไม่ต้องการทำงาน ส่วนตามบ้านนั้นมักซ่อนไว้ในบ้านอาทิเช่นห้องส่วนกลางของบ้าน (ห้องนั่งเล่น) หรือ โถงทางเดิน ก็เพราะว่าบางครั้งตัวเราก็ไม่ต้องการให้พวกเราที่มาบ้านรู้สึกอึดอัดด้วยอาทิเช่นกัน ซึ่งการเลือกซ่อนกล้องนั้นสามารถทำได้หลายวิธี บางคนใช้วิธีซ่อนไว้กับโคมไฟ ปลั๊กไฟ ซึ่งทำโกหกหลอกลวงไว้ คือดูภายนอกคือสิ่งที่กล่าวมาแต่ด้านในเป็นวงจรปิดที่มีขนาดเล็กแต่มีเลนส์พิเศษที่จับภาพได้ชัดเจน หรือ เรียกง่ายๆว่ากล้องแอบถ่ายแต่ใช้เลนส์ที่มีคุณภาพดี 

8.วางแผนให้ดีกับความปลอดภัย

สำหรับการวางแผนในการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยหรือการติดตั้งวงจรปิดนั้น ต้องมีการวางแผนให้ดีก็เพราะว่าจะได้มีระบบที่ดี มีกล้องที่ใช้งานได้กำลังดี จุดติดตั้งต้องสามารถมองได้ชัดเจน ด้วยเหตุผลนี้จึงจะพาไปรู้จักกับการวางแผนสำหรับการติดตั้งแบบง่ายเพื่อเป็นแนวทาง

อันดับแรกควรทราบบริเวณอย่างละเอียดก่อน แม้จะเป็นบ้านตัวเราเองก็ตามตัวเราควรตรวจเช็คในบริเวณต่างๆที่เป็นจุดเสี่ยงอาทิเช่น ข้างบ้าน ด้านหน้าของบ้าน ท้ายสุดของบ้าน ห้องโถง หรือ ทางเข้าออกที่เป็นจุดบอดต่างๆ เพื่อให้ได้ดูความกำลังดีว่าต้องติดตั้งกล้องในจุดไหนจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด ต่อมาก็ดูว่ามุมที่ต้องการติดตั้งกล้องนั้นกำลังดีมากน้อยแค่ไหน ถ้าติดตั้งแล้วจะมองเห็นได้ชัดเจนแค่ไหน จะติดแบบโชว์กล้อง หรือ ซ่อนกล้อง และก็ จุดเก็บสายไฟ จุดวางเครื่องบันทึกนั้นควรอยู่ตรงไหน และก็ ต้องเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ อาทิเช่น ไฟสำรอง ไฟส่องสว่าง หรือแม้กระทั่งเสียงสัญญาณเตือน

เมื่อตัวเราวางจุดต่างๆคร่าวๆแล้ว ก็มาเลือกหารายละเอียดของกล้องและก็เลนส์ และก็ เลือกเปรียบเทียบหลายๆรุ่น เลือกหาช่างติดตั้งและก็วางระบบ โดยควรเลือกโดยสามารถเดินทางมาได้สะดวก ก็เพราะว่าต้องคำนึงถึงการบริการหลังการขาย การยืนยันได้เลยผลงาน และก็ ราคาที่กำลังดี อีกทั้งน่านับถือด้วย ซึ่งควรทำรายการต่างๆและก็เลือกที่ดีที่ตัวเราเกรงว่ากำลังดีมาหลายๆชื่อ แล้วจึงโทรขอข้อมูลเพิ่มเติม เปรียบเทียบราคาและก็คุณภาพ เพื่อจะได้ตกลงไม่เคยลังเลใจที่จะจ้างงานกัน
เมื่อได้ช่างแล้วก็ควรให้ช่างช่วยดูรายละเอียดที่ตัวเราวางแผนไว้ว่ากำลังดีหรือไม่ ทำได้หรือเปล่า และก็ ควรเพิ่มเติมหรือตัดทอนอะไรบ้างเพื่อให้ได้ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีสำหรับบ้านตัวเรา

9.กล้องวงจรปิด มืด สว่าง ก็ต่างกัน

สำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิด เรื่องที่สำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรจะละเลยหรือหมายถึง แสงสว่าง ก็เพราะว่าเลนส์ของกล้องมีการทำงานที่เหมาะสมโดยเฉพาะกับแสงด้วย เช่น เลนส์ที่เหมาะเฉพาะแสงมากๆ หรือ เห็นได้ชัดตอนกลางวัน เลนส์ที่ใช้งานดีเฉพาะกลางคืนใช้งานดีในแสงน้อย หรือ เลนส์บางกลุ่มสามารถใช้ได้ทั้งกลางวันกลางคืนโดยตัวเลนส์จำต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมหรือเป็นแลนส์ที่มีอินฟาเรด ฯลฯ

การเลือกเลนส์นั้นสำคัญยิ่ง ก็เพราะว่าบางคนเลือกไม่เหมาะกับการใช้งานทำให้ภาพในบางช่วงเวลา (โดยประมาณ) นั้นไม่ชัดเจน หรือ ติดตั้งในมุมมืดมุมอับ แสงน้อยเลนส์จับภาพแล้วมองไม่ชัดเจน ก็ทำให้เราทุกคนไม่สามารถที่จะมองเห็นเหตุการณ์ในขณะนั้นได้ชัดเจนและก็อาจส่งผลให้เกิดความเสียหาย หรือ ติดตามคนร้ายไม่ได้ ด้วยเหตุผลนี้การเลือกเลนส์จึงมีความสำคัญยิ่ง

การเลือกเลนส์ให้เหมาะกับการใช้งานตามความปรารถนานั้นไม่ปรารถนายิ่งเลือกให้เหมาะกับแสงสว่างในพื้นนั้นสามารถทำได้ง่าย อย่างเช่น เลนส์แบบ Ir หรือ Megapixel-ir Lens จะต่างจากาเลนส์ธรรมดาทั่วไป ก็เพราะว่าถูกดีไซน์มาเป็นพิเศษ อธิบายด้วยวิธีการที่ง่ายหรือหมายถึง กระจกเลนส์ทำจากวัสดุพิเศษมีการกระจายแสงน้อยกว่าเลนส์ทั่วไป ทำให้การรวมแสงนั้นอยู่ในจุดเดียวกัน ภาพจึงชัดกว่าเลนส์ธรรมดา คนทั่วไปไม่รู้และก็มักเลือกกล้องที่มีเลนส์แบบใช้ได้ทั้งกลางวันกลางคืนด้วยมีอินฟาเรดเป็นตัวเพิ่มแสงให้ในตอนกลางคืน
อีกทั้งเลนส์แบบ Ir นั้นจะมีราคาสูงกว่าเลนส์ที่นิยมใช้กัน จึงอาจไม่นิยมสำหรับที่อยู่อาศัย แต่หากมองในแง่ของการใช้งานแล้วนั้นเลนส์กลุ่มนี้นั้นจะเหมาะสมมากที่สุด และก็ เราทุกคนสามารถเลือกใช้เลนส์กลุ่มนี้ในจุดสำคัญๆได้โดยไม่ต้องใช้เลนส์กลุ่มนี้กับกล้องทุกตัวก็ได้ เช่นกัน

10.กล้องวงจรปิด แคบ กว้าง ซูม เลือกแบบไหนดี

แคบ กว้าง ซูม แบบไหนที่ปรารถนาหมายถึง ความปรารถนาระยะการทำงานของกล้องวงจรปิดและก็เลนส์ หรือหมายถึง การเลือกเลนส์ให้สามารถจับภาพในระยะต่างๆที่ออกมาแสดงความคิดเห็นมาได้ดีเช่น

สำหรับการติดกล้องวงจรปิดนั้นในตำแหน่งต่างๆแม้กระทั่งด้านในบ้านเอง ก็มีไฮท์ไลท์ของมุมที่จะติด หรือ จุดอับของมุมที่จะติด ด้วยเหตุผลนี้การเลือกตัวกล้องที่เข้ากับพื้นและก็เลนส์ที่มีระยะการมองเห็นภาพในมุมต่างๆได้ชัดเจน จะสามารถให้เราทุกคนทราบและก็มองเห็นความเคลื่อนไหวต่างๆตามมุมที่ติดไว้ได้อย่างชัดเจน เช่น ข้างหน้าบ้าน เป็นแน่ว่าต้องมีระยะการมองเห็นที่มองเห็นได้ระยะไกลอย่างน้อยก่อนถึงประตูบ้าน 5 –10 เมตร และก็ ต้องมีกล้องที่รองรับระยะการมองเห็นแบบใกล้และก็กว้าง บ้างครั้งการใช้กล้องตัวเดียวอาจตอบสนองได้ไม่เหมาะสม หรือ อาจต้องเลือกมุมที่ติดตั้งโดยสามารถเห็นได้หลายระยะ หรือ แม้กระทั่งการเลือกกล้องแบบโดยสามารถขยับได้เช่น หมุนได้ หรือ ขึ้นลงได้เพื่อให้มองได้หลายๆระยะ แต่ปัจจัยก็หรือหมายถึงเลนส์กล้องนี้นั่นเอง อาทิเช่น

 • เลนส์แบบ 4 Mm สามารถมองระยะไกลได้เพียง 4 เมตร แต่มุมกว้างได้ 8 เมตร
 • เลนส์แบบ 6 Mm สามารถมองระยะไกลได้เพียง 6 เมตร แต่มุมกว้างได้ 8 เมตร
 • เลนส์แบบ 8 Mm สามารถมองระยะไกลได้เพียง 10 เมตร แต่มุมกว้างได้ 4 เมตร
 • เลนส์แบบ 12 Mm สามารถมองระยะไกลได้เพียง 15 เมตร แต่มุมกว้างได้ 2 เมตร

นี่หรือหมายถึงปฏิบัติของเลนส์ทั่วไป และก็ ระยะการซูมนั้นก็ต้องดูว่าเลนส์ที่เลือกนั้นมีคุณภาพมากแค่ไหน เช่น มีความคมชัดในการจับภาพได้ในระดับไหนปรารถนาแสงมากแสงน้อย หรือ ต้องมีอุปกรณ์เสริมเช่นแสงอินฟาเรด หรือ ตัวกล้องต้องติดไฟเพิ่ม หรือ เป็นเลนส์แบบพิเศษ และก็ เลนส์นั้นจะมีขนาดที่หลายประเภทหลายรูปแบบมากกว่าที่ออกมาแสดงความคิดเห็นมาคงต้องศึกษาหาข้อมูลกันให้ละเอียดสักนิดในการเลือกเลนส์ และก็ที่นำมาเสนอนี้หรือหมายถึงแบบปฏิบัติทั่วไปที่นิยมใช้ตามที่อยู่อาศัย

ติดต่อเราได้ที่นี่