วันที่ปัจจุบัน:14 January, 2021

10 นักมวยไทย ทำผลงานให้ชาวไทยปลื้มปิติ

มวยไทย คือศิลปะการป้องกันตัวของไทย ซึ่งมีประวัตความเป็นมาอันยาวนาน เป็นศิลปะป้องกันตัวที่นำมาใช้ในศึกสงคราม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีนักมวยที่มีฝีมือและสร้างชื่อเสียงให้กับวงการ นักมวยไทย และบางคนสามารถต่อยอขึ้นไปเป็นนักมวยสากลอาชีพ และสามารถครองแชมป์โลกได้ และในบทความนี้เราจะนำเสนอ 10 ยอดนักมวยไทยในตำนาน

อันดับที่ 1. สามารถ พยัคฆ์อรุณ

สามารถ พยัคฆ์อรุณ

สามารถ มีชื่อจริงว่า สามารถ ทิพย์ท่าไม้ เกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2505 ที่ตำบลคลองเขต (ปัจจุบันอยู่ในตำบลท่าข้าม) อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เริ่มหัดมวยไทยตั้งแต่อายุ 11 ขวบ โดยใช้ชื่อว่า “สามารถ ลูกคลองเขต”

โดยสามารถมีพี่ชายแท้ ๆ ซึ่งเป็นอดีตนักมวยไทยชื่อดังด้วยคือ ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ ก้องธรณีเคยชกมวยสากลเหมือนสามารถ ได้มีโอกาสชิงแชมป์โลกถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยครั้งที่ 2 ได้ชิงแชมป์กับแชมป์โลกชาวไทยด้วยกันเองคือ เขาทราย แกแล็คซี่

อันดับที่ 2. ดีเซลน้อย ช.ธนะสุกาญจน์

ดีเซลน้อย ช.ธนะสุกาญจน์ดีเซลน้อย ช.ธนะสุกาญจน์ อดีตยอดนักมวยไทย เจ้าของฉายา ขุนเข่าเสาโทรเลข มีชื่อจริงว่า ชรินทร์ สอนดี มีชื่อเล่นว่า ต้อย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2503 ที่อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดีเซลน้อยเป็นนักมวยรูปร่างสูงโปร่ง มีช่วงชกยาวทั้งแขนและขา และมีอาวุธอันตรายคือเข่า จนได้รับฉายาว่า ขุนเข่าเสาโทรเลข หรือ ขุนเข่าทะลายฟ้า จากสื่อมวลชน โดยมีชื่อเสียงระหว่างปี พ.ศ. 2520-2528

อันดับที่ 3. อภิเดช ศิษย์หิรั

อภิเดช ศิษย์หิรัญอภิเดช ศิษย์หิรัญ ชื่อเล่น ตังค์ เป็นนักมวยไทยคนเดียวที่มีลูกเตะเป็นอาวุธสำคัญสามารถชงเท้าเข้าก้านคอคู่ต่อสู้แล้วไล่ลงมาถึงขาพับ 3 จังหวะด้วยความรวดเร็ว โดยเฉพาะแข้งขวา จนได้รับฉายา “จอมเตะแห่งบางนกแขวก” แชมป์มวยไทยรุ่นเวลเตอร์เวททั้งเวทีลุมพินีและเวทีราชดำเนิน แชม